TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng này đã tăng 50.000% kể từ năm 2002

17-08-2017 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu ngân hàng này đã tăng 50.000% kể từ năm 2002

Chỉ tập trung vào bán lẻ nhưng cổ phiếu ngân hàng này lại khiến nhiều ngân hàng đa năng khác phải nể phục.

Nếu không có vụ sụp đổ của thị trường tài chính trong cuộc Đại khủng hoảng, chắc có lẽ đà tăng của cổ phiếu ngân hàng này không chỉ dừng lại ở mức 50.000%.

Kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 2/2002 đến nay, trừ duy nhất một năm giảm còn lại 14 năm qua cổ phiếu Capitec Bank đều tăng điểm. Với đà tăng 50.000% trong 15 năm qua, Capitec Bank đã trở thành ngân hàng có cổ phiếu tăng mạnh nhất trong toàn bộ thị trường mới nổi.

Capitec Bank là một ngân hàng bán lẻ ở Nam Phi. Trong tháng 2 vừa qua, ngân hàng này đã được bình chọn là một trong 3 ngân hàng bán lẻ lớn nhất ở Nam Phi với 120.000 khách hàng mở tài khoản mới mỗi tháng. Theo báo cáo CFO năm 2015, Capitec Bank hiện có 800 chi nhánh bán lẻ trên toàn cầu, 3418 chủ thẻ ATM và trên 6,2 triệu khách hàng.

Trong bối cảnh nền kinh tế Nam Phi đang phải vật lộn với bất ổn chính trị, cổ phiếu của Capitec Bank trong năm nay vẫn tăng trưởng 24% - gấp khoảng 8 lần trung bình các đối thủ trong rổ chỉ số cổ phiếu của các ngân hàng Nam Phi FTSE/JSE Africa Banks Index.


Biến động cổ phiếu Capitec Bank từ năm 2003 đến nay.

Biến động cổ phiếu Capitec Bank từ năm 2003 đến nay.

Mô hình kinh doanh của Capitec tập trung vào cung cấp các khoản vay không cần thế chấp tài sản cho những cá nhân và hộ gia đình có thu nhập thấp. Kể từ năm 2003 đến nay, lợi nhuận ròng thường niên của ngân hàng này tăng gần 130 lần lên 3,70 tỷ rand (286 triệu USD).

Tốc độ tăng trưởng của Capitec Bank nhanh hơn cả 4 ngân hàng lớn nhất Nam Phi. Chỉ tính riêng năm ngoái, ngân hàng này đã có thêm 1,3 triệu khách hàng, lên tổng số 8,6 triệu khách.

"Khối lượng khách hàng lớn của Capitec cung cấp cho ngân hàng này một cơ hội hấp dẫn để thu hút cơ hội bán những sản phẩm tài chính khác trong tương lai", Harry Botha - một chuyên gia phân tích ngân hàng tại Avior Capital Markets ở Cape Town cho biết. Và trong khi những ngân hàng khác đang dần mất đi lượng khách hàng thuộc phân khúc cuối của thị trường bán lẻ, Patrice Rassou - giám đốc mảng chứng khoán tại Sanlam Investment Management dự đoán Capitec có khả năng thu hút được nhiều khách hàng hơn trong tương lai.


Đà tăng giá cổ phiếu của Capitec Bank so với các ngân hàng trong nước trong 15 năm qua.

Đà tăng giá cổ phiếu của Capitec Bank so với các ngân hàng trong nước trong 15 năm qua.

Kỳ vọng này đã giúp thúc đẩy cổ phiếu Capitec tăng mạnh trong năm nay, ngay cả khi tâm lý tiêu cực trong nền kinh tế Nam Phi đã khiến cho rổ cổ phiếu ngành ngân hàng quốc gia này giảm mạnh nhất kể từ năm 2013 đến nay.

Ngoài ra, cổ phiếu của Capitec Bank cũng được hỗ trợ bởi một nhóm nhà đầu tư cơ bản. PSG Financial Services - một công ty được thành lập bởi doanh nhân người bản địa Jannie Mouton và một nhóm cổ đông không công khai hiện đang sở hữu 46% cổ phiếu Capitec. PSG là cổ đông lớn nhất với 31% cổ phần.

Đà tăng giá mạnh mẽ đã đưa cổ phiếu Capitec trở nên khá đắt đỏ. P/E ước tính của của cổ phiếu ngân hàng này trong 12 tháng qua là 20 lần, trong khi trung bình ngành ngân hàng là 10,4 lần và chỉ số MSCI ngân hàng thị trường mới nổi là 8,7 lần.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu Capitec vẫn tiếp tục tăng 1,9% và đóng cửa ở mức 863 rand - gần gấp đôi so với đà tăng của trung bình ngành ngân hàng.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên