TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu thép sẽ ra sao sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công thương?

Cổ phiếu thép sẽ ra sao sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công thương?

Ngay khi thông tin áp thuế tự vệ chính thức được công bố, cổ phiếu của các doanh nghiệp thép đang niêm yết trên TTCK như Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG), Thép Việt Ý (VIS), Thép Nam Kim (NKG), Thép Việt Đức (VGS)…đã phản ứng tích cực và đồng loạt tăng mạnh trong phiên 18/7.

Sau 4 tháng áp dụng thuế tự vệ tạm thời đối với phối thép và thép dài, ngày 18/7 vừa qua, Bộ Công thương đã chính thức ra quyết định áp thuế tự vệ đối với các sản phẩm thép nhập khẩu nhằm mục đích bảo vệ doanh nghiệp thép trong nước trước hàng nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt từ Trung Quốc.

Theo đó, quyết định áp thuế tự vệ chính thức sẽ có hiệu lực từ 2/8/2016 với mức thuế áp cho sản phẩm phôi thép giữ nguyên ở mức 23,3%; trong khi mức thuế đối với thép dài tăng từ 14,2% lên 15,4%. Tuy nhiên, thuế tự vệ bổ sung sẽ giảm dần từng năm trong 4 năm và sẽ về 0% vào năm thứ 5 tính từ ngày có hiệu lực của biện pháp áp thuế tự vệ tạm thời vào tháng 3/2016.

Thông tin hỗ trợ tích cực với giá thép trong nước

Theo CTCK HSC, trong giai đoạn đầu áp thuế tự vệ tạm thời (cùng lúc với việc giá nguyên liệu đầu vào là quặng sắt và than cốc tăng vào tháng 3 và tháng 4) thì giá phôi thép và thép xây dựng trong nước đã tăng mạnh. Điều này đã khiến các đại lý bán buôn tích cực tích trữ hàng tồn kho.

Tuy vậy, số liệu công bố cho thấy khoảng 1-2 tháng gần đây cho thấy nhu cầu thép xây dựng đã tăng chậm lại so với hồi tháng 3,4.

Nguyên nhân của hiện tượng này do giá thép thế giới đã điều chỉnh sau đợt tăng nóng đầu năm cùng những ý kiến lo ngại thuế tự vệ tạm thời sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 khiến thép nhập khẩu giá rẻ tiếp tục tràn vào Việt Nam. Do đó, các đại lý bán buôn đã cân đối lại hàng tồn kho, không đẩy mạnh tích trữ như giai đoạn đầu năm khiến nhu cầu chững lại.

Tuy nhiên, quyết định chính thức của Bộ Công thương về việc áp thuế mới đây sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực đối với giá thép của một số doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Ngay khi thông tin được công bố, cổ phiếu của các doanh nghiệp thép đang niêm yết trên TTCK như Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG), Thép Việt Ý (VIS), Thép Nam Kim (NKG), Thép Việt Đức (VGS)…đã phản ứng tích cực và đồng loạt tăng mạnh trong phiên 18/7.


Cổ phiếu thép ồ ạt tăng điểm trong phiên 18/7

Cổ phiếu thép ồ ạt tăng điểm trong phiên 18/7

Không phải ai cũng hưởng lợi

Mặc dù là tin tốt với giá thép trong nước nhưng theo HSC, không phải doanh nghiệp thép nào cũng được hưởng lợi từ việc áp thuế của Bộ Công thương.

Cụ thể, trong giai đoạn đầu năm, nhờ thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, một số doanh nghiệp sản xuất trong nước như Pomina (POM) đã chuyển sang nhập phôi thép thay vì thép phế như trước đây. Do vậy Pomina có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi từ quyết định mới do thuế nhập phôi thép tăng lên.

Trên thực tế, một loạt doanh nghiệp sản xuất thép trong nước gồm Pomina, Công ty liên doanh sản xuất thép Vinausteel, Công ty TNHH Nasteel-Vina, Công ty sản xuất Thép Úc SSE, Công ty TNHH Thép Vinakyoei, CTCP thép Việt Đức, CTCP BCH đã từng đề nghị không áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép ngay khi Bộ Công thương ra quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ.

Một lý do quan trọng mà các doanh nghiệp này đưa ra bởi việc áp thuế tự vệ sẽ khiến phôi thép trong nước tăng giá theo. Điều này khiến phần lớn các doanh nghiêp sản xuất thép sẽ phải phụ thuộc vào phôi thép của một vài công ty cung cấp ra thị trường.

Giá thép thế giới đang hồi phục

Theo số liệu của hiệp hội thép Việt Nam (VSA), trong tuần 11- 15/7/2016, giá phôi thép tại thị trường Đông Á ở mức 310-320 USD/tấn; giá thép thanh vằn khoảng 325-335 USD/tấn và đang có dấu hiệu phục hồi sau khi giảm mạnh từ giữa tháng 4.

Bên cạnh đó, giá quặng sắt 62% FE CFR cũng phục hồi khá mạnh và hiện ở mức 56 USD/tấn và đang hướng về vùng đỉnh 60 USD/tấn đã thiết lập vào cuối tháng 4.


Phối thép, thép dài đang có dấu hiệu hồi phục sau khi điều chỉnh mạnh

Phối thép, thép dài đang có dấu hiệu hồi phục sau khi điều chỉnh mạnh


Quặng sắt 62% FE CFR đang hồi phục về vùng đỉnh tháng 4

Quặng sắt 62% FE CFR đang hồi phục về vùng đỉnh tháng 4

Có thể thấy, một số doanh nghiệp thép trong nước đang được hưởng lợi từ việc thuế tự vệ được chính thức áp dụng và giá thép, quặng sắt trên thế giới đang hồi phục mạnh mẽ. Điều này có phần tương tự như giai đoạn tháng 3, 4 và có lẽ những yếu tố trên sẽ khiến giá thép trong nước cũng như cổ phiếu của các doanh nghiệp thép niêm yết được hỗ trợ tích cực trong thời gian tới.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên