TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con có 3 biểu hiện này lớn lên khó có hiếu với cha mẹ, điều cuối cùng phụ huynh nào không sớm uốn nắn sẽ nhất định phải hối hận

24-01-2019 - 21:15 PM | Sống

Con có 3 biểu hiện này lớn lên khó có hiếu với cha mẹ, điều cuối cùng phụ huynh nào không sớm uốn nắn sẽ nhất định phải hối hận

Không chỉ nuôi dưỡng con thành tài, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý biểu hiện của trẻ để tránh trở thành kẻ bất hiếu.

Con trẻ sinh ra đều là kho báu của cha mẹ. Ngày nay, nhờ có thu nhập trung bình tăng lên, rất nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng chi tiền để con cái được ăn mặc và sử dụng những gì tốt nhất, thỏa mãn tối đa các yêu cầu của con. Hầu hết mọi người trong gia đình từ ông bà tới bố mẹ đều yêu thương và nuông chiều trẻ quá nhiều. Được nuôi dạy trong điều kiện như vậy thời gian dài, trẻ dễ hình thành tính khí thất thường, hay nhõng nhẽo, mè nheo và đòi hỏi. Nếu yêu cầu không được thỏa mãn, bé sẽ khóc quấy đòi cho bằng được, thậm chí tỏ ra nóng nảy, la hét ầm ỹ hoặc ném đồ chơi, đánh người.

Cha mẹ nhìn vào có thể nghĩ rằng đấy là hành động vô tư dễ thương của trẻ nhỏ nhưng thực chất nó là một biểu hiện của tính cách ích kỷ, mầm mống hình thành sự vô lễ, bất hiếu sau này. Vì tương lai của con trẻ, các bậc phụ huynh nên dạy dỗ, giáo dục con cái một cách nghiêm khắc, không nên mềm lòng. Nếu thấy con có những hành vi sau đây, nhất định cha mẹ phải chỉ ra và uốn nắn kịp thời trước khi quá muộn.

1. Trẻ sẵn sàng đấu khẩu, đánh cha mẹ, thậm chí là uy hiếp

Nếu con trẻ bị nuông chiều quá nhiều, chúng sẽ không học được cách biết ơn mà chỉ cảm thấy rằng mọi thứ mình nhận được là điều hiển nhiên. Đến một ngày không ai thỏa mãn đòi hỏi của mình, trẻ sẽ mất bình tĩnh và bắt đầu la khóc, xuất hiện hành vi ném đồ đạc, đập phá lung tung để trút giận. Chúng thậm chí không chịu ăn uống để "uy hiếp" cha mẹ thỏa hiệp trước yêu cầu của mình.

Con có 3 biểu hiện này lớn lên dễ thành người bất hiếu, số 3 cha mẹ không sớm uốn nắn sẽ phải hối hận - Ảnh 1.

Đây là một biểu hiện thường thấy nhất khi con cái bất hiếu.

Nếu ông bà thường là người chơi cùng và chiều cháu, trẻ con bị cha mẹ la mắng có thể nói ra những điều như "chỉ cần ông bà thôi", "con không cần cha mẹ nữa"... Tính khí nóng nảy như vậy là kết quả do chính thói quen nuông chiều của người lớn trong nhà mà ra. Thay vì đáp ứng vô điều kiện mọi đòi hỏi của con cái, cha mẹ phải có những nguyên tắc nhất định trong việc thưởng - phạt để giáo dục trẻ. Những hành vi cãi lại, ra tay đánh cha mẹ hoặc uy hiếp đều phải được kiểm soát chặt chẽ và uốn nắn càng sớm càng tốt. Nếu không, sau này trưởng thành, con cái không những không gần gũi với cha mẹ mà còn trở nên bất hiếu.

2. Trẻ quá phụ thuộc và ỷ lại vào cha mẹ

Trong sinh hoạt, cha mẹ thường không muốn cho con nhỏ tự làm việc của chính con như ăn uống, dọn bát, rửa chén, lau bàn, quét nhà, mặc quần áo... với vô vàn lý do như sợ bẩn, sợ chậm hoặc sợ con bị đau. Sau cùng, tất cả công việc đều về tay cha mẹ làm giúp. Đứa trẻ sẽ chỉ được hưởng kết quả mãi mãi mà không biết quá trình nó phải thực hiện như thế nào.

Con có 3 biểu hiện này lớn lên dễ thành người bất hiếu, số 3 cha mẹ không sớm uốn nắn sẽ phải hối hận - Ảnh 2.

Thói quen làm tất cả mọi việc cho con cái của nhiều bậc cha mẹ đã tạo ra ảnh hưởng xấu cho quá trình phát triển của trẻ.

Điều này không chỉ ngăn cản sự phát triển trí não và khả năng học hỏi của con mà gián tiếp hình thành tinh thần thiếu trách nhiệm sau này. Nếu quen được làm sẵn mọi thứ, trẻ sẽ tiếp nhận hiển nhiên mà không biết ơn người khác và thiếu kiên nhẫn nếu phải tự mình làm việc. Đến khi đối mặt với khó khăn của riêng mình, người khác không thể giải quyết hộ được nữa, con cái sẽ đổ hết lỗi cho cha mẹ và tỏ thái độ oán giận, bất hiếu.

Cho dù yêu thương con đến mấy, các bậc phụ huynh cũng nên để trẻ có cơ hội và không gian học tập các kỹ năng sống, từ đó xây dựng tính độc lập cho quá trình trưởng thành.

3. Trẻ có dấu hiệu thiếu tôn trọng người lớn tuổi

Trẻ nhỏ luôn nằm trong độ tuổi hay bắt chước người khác, vì thế dễ bị ảnh hưởng xấu tác động. Vì các con chưa có đầy đủ nhận thức đúng - sai, chúng có thể cảm thấy điều đó vui vẻ hoặc đơn giản là chúng chỉ muốn bắt chước những đứa trẻ khác xung quanh. Một số trẻ bị môi trường tác động dẫn tới vô lễ với người khác, thích chửi bậy, thích đánh người và thậm chí đánh cả cha mẹ. Nếu bậc phụ huynh không kịp thời chú ý, ảnh hưởng đó sẽ trở thành một thói quen xấu khó bỏ khi trẻ trưởng thành sau này.

Con có 3 biểu hiện này lớn lên dễ thành người bất hiếu, số 3 cha mẹ không sớm uốn nắn sẽ phải hối hận - Ảnh 3.

Hãy chú tâm dạy trẻ cách tôn trọng trưởng bối để khôn lớn nên người.

Chỉ cần thường xuyên xem tin tức, chúng ta có thể thấy rất nhiều vụ con cái bất hiếu, bạo hành, bỏ rơi cha mẹ nhan nhản khắp các báo đài. Đây chính là kết quả của việc thiếu giáo dục và quản lý của các bậc phụ huynh khi con cái còn nhỏ. Người làm cha làm mẹ phải luôn tạo ra sự uy nghiêm cho mình để trẻ nhỏ vâng lời, hiếu thuận và ngoan ngoãn. Nếu chính cha mẹ mà không quan tâm và dạy bảo con mình, sẽ chẳng ai làm điều đó thay bạn. Đến cuối cùng, chỉ có đứa trẻ và phụ huynh chúng là người phải chịu đựng hậu quả gây ra.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên