TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Con rồng châu Á" đang trở lại

13-09-2016 - 11:39 AM | Tài chính quốc tế

"Con rồng châu Á" đang trở lại

Số liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi sau khi trải qua tháng 7 tồi tệ. Sản lượng sản xuất, đầu tư và doanh thu bán lẻ tháng 8 đều vượt dự kiến trong bối cảnh đầu tư vào bất động sản ngày càng mạnh.

Những điểm sáng


3 chỉ số chính đều có xu hướng đi lên.

3 chỉ số chính đều có xu hướng đi lên.

Sản lượng ngành công nghiệp trong tháng 8 đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái – vượt dự báo trung bình của giới phân tích tại Bloomberg là 0,1%.

Doanh thu bán lẻ tăng 10,6% - nhiều hơn đà tăng trong tháng 7 là 0,4%.

Đầu tư tài sản cố định tăng 8,1% so với thời điểm đầu năm.

Bức tranh toàn cảnh

Không thể phủ nhận, những số liệu tích cực này sẽ giúp kích thích niềm tin nhà đầu tư tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, trong đó bao gồm cả số liệu về kim ngạch thương mại vượt mong đợi và chỉ số PMI chạm mức cao nhất trong gần 2 tháng. Một thách thức đặt ra với Trung Quốc đó chính là thị trường bất động sản – vốn là mồi châm ngòi cho giai đoạn hồi phục nền kinh tế - có thể sẽ phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược bởi chính phủ cho rằng giá bất động sản tăng có thể gây ra bất ổn lớn cho nền kinh tế.

Nhận định của các nhà kinh tế

“Nền kinh tế có vẻ như khá ổn định, do đó chính phủ sẽ không cắt giảm lãi suất hoặc yêu cầu nâng tỷ lệ vốn dự trữ bởi lo lắng hiện nay là về những rủi ro tài chính và bong bóng bất động sản”. Larry Hu – nhà kinh tế trưởng tại Macquarie Securities Hong Kong nhận định. “Trung Quốc có thể đáp ứng được nhu cầu cơ sở hạ tầng trong tương lai trong 2-3 năm, nhưng sẽ không làm được điều đó cả đời”. Toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang sống với nợ, đặc biệt trong ngành bất động sản.

“Đó là những số liệu tích cực, tiếp tục cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang ổn định”. Raymond Yeung – nhà kinh tế trưởng tại Australia & New Zealand Banking Group tại Hong Kong nhận định. “Chính phủ nên cảm thấy thoải mái với bộ số liệu này. PBOC giờ có thể tập trung vào cải cách cấu trúc như tự do hóa lãi suất hay đơn giản chỉ là duy trì môi trường thị trường tiền tệ thân thiện”.


Tăng trưởng tích cực tại thị trường bất động sản đem lại hy vọng cho nền kinh tế Trung Quốc.

Tăng trưởng tích cực tại thị trường bất động sản đem lại hy vọng cho nền kinh tế Trung Quốc.

Trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ tuy nhiên vẫn chỉ xoay quanh con số 5,1%. Sản lượng thép thô tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng điện tăng 7,8%. Đầu tư vào bất động sản tăng 5,4% so với đầu năm. Giá nhà đất tăng 40,1%. Đầu tư cố định vào khai thác quặng sắt, dầu mỏ và khí gas đều giảm hơn 30%.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên