TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cú huých cho quá trình xóa nợ xấu

13-06-2016 - 14:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Cú huých cho quá trình xóa nợ xấu

Việc VAMC trả bằng tiền mặt mua nợ xấu sẽ mở đầu cho việc xử lý nợ trong quá trình xử lý nợ xấu.

Mới đây, Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) thông báo với truyền thông rằng từ nay từ nay đến cuối năm đơn vị này sẽ tiến hành thương vụ mua nợ xấu bằng tiền mặt lần đầu tiên tạo cơ sở đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. Theo cơ chế hiện nay, VAMC phát hành các trái phiếu đặc biệt để đổi lấy nợ xấu mà không mua nợ xấu bằng tiền mặt.

Chuyên gia phân tích của CTCK HSC cho rằng: "Việc VAMC trả bằng tiền mặt thay vì các trái phiếu đặc biệt là một bước tiến lớn theo đó là định hướng xác định giá nợ xấu trên thị trường thứ cấp; và cho thấy ít nhất các ngân hàng đã hoàn thành xử lý một lượng nợ xấu nhất định".

Việc VAMC hay một bên thứ ba khác tiến hành bất kỳ thương vụ mua nợ xấu nào với quy mô và phạm vi nhất định sẽ là bằng chứng phản ánh quá trình xử lý nợ xấu đã gần như hoàn tất. Bởi vì sẽ không một ngân hàng nào đồng ý bán nợ xấu nếu họ chưa biết mệnh giá mà khoản nợ xấu ấy sẽ được thị trường thứ cấp chấp thuận mua là bao nhiêu. Nếu không, ngân hàng đó sẽ phải trích lập dự phòng cho thương vụ đó.

Thực tế từ trước đến nay các thương vụ bán nợ xấu là không phổ biến, cho thấy các ngân hàng lựa chọn giải quyết trực tiếp với các chủ nợ và/hoặc chưa hoàn thành trích lập dự phòng đầy đủ đối với các khoản nợ xấu mà ngân hàng đang xem xét bán cho VAMC hoặc bên thứ ba.

Quá trình xử lý nợ xấu càng sớm diễn ra sẽ có những tác động tích cực và đánh dấu sự hoàn tất của quá trình xử lý nợ xấu. Mặc dù chỉ riêng quá trình này có thể sẽ kéo dài một vài năm.

"Trong khi đó, vẫn không có bất kỳ nhận định nào về thời điểm tiến hành phiên đấu giá thực tế đầu tiên số nợ xấu đã hoán đổi với VAMC, là một bước quan trọng khác cho thấy quá trình xóa nợ xấu đã bắt đầu", báo cáo HSC nhận định.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM