TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cú huých Samsung, Thái Nguyên lọt top 3 cả nước về xuất khẩu

Cú huých Samsung, Thái Nguyên lọt top 3 cả nước về xuất khẩu

"Vượt mặt" Đồng Nai và Bình Dương, Thái Nguyên trở thành địa phương đứng thứ 3 cả nước về giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Kết quả này có được là nhờ vào việc dự án đầu tiên của Tập đoàn Samsung tại Thái Nguyên – Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) đi vào hoạt động kể từ đầu năm 2014. Thông qua đó, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã có sự nhảy vọt từ vài trăm triệu USD/năm lên đến hàng tỷ USD.

Theo thông tin của Tổng cục Hải quan, hết tháng 5, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên đạt 7,433 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước. Đứng đầu về xuất khẩu vẫn là TPHCM với trị giá kim ngạch đạt 11,968 tỷ USD. Còn vị trí thứ 2 thuộc về Bắc Ninh với trị giá kim ngạch đạt 9,474 tỷ USD.

Như vậy, Thái Nguyên đã vượt Bình Dương – địa phương luôn giữ vị trí này trong nhiều năm qua về kim ngạch xuất khẩu.

Một điểm đáng chú ý khác là Thái Nguyên cũng đang là địa phương có mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong số 63 tỉnh, thành phố cả nước. Cụ thể, mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của địa phương này lên đến 1,087 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, kim ngạch của TPHCM chỉ tăng nhẹ, khoảng 5 triệu USD; Bắc Ninh tăng 867 triệu USD. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương sụt giảm 223 triệu USD.

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Thái Nguyên đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 27 tỷ USD.

Theo chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2016-2020, Thái Nguyên đặt mục tiêu sẽ đưa kim ngạch xuất khẩu bình quân đầu người vào khoảng 20.000 USD/năm và đạt mức tăng trưởng xuất khẩu bình quân 9%/năm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên