TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến giữa các tỷ phú: Elon Musk chê Mark Zuckerberg hiểu biết “hạn chế” về AI

27-07-2017 - 16:01 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến giữa các tỷ phú: Elon Musk chê Mark Zuckerberg hiểu biết “hạn chế” về AI

Trí thông minh nhân tạo (AI) là chiến trường mới mà hai tỷ phú công nghệ Elon Musk và Mark Zuckerberg sử dụng để công kích, chê bai lẫn nhau.

Elon Musk nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo đồng thời mô tả nó là mối đe dọa tiềm năng cho sự tồn tại của nhân loại. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg lại có cách nhìn khác. Sáng 23/7, nhà sáng lập Facebook nói Musk đã quá mệt mỏi và sợ hãi khi đưa ra tuyên bố như thế.

“Đặc biệt là với AI, tôi vô cùng lạc quan. Tôi nghĩ rằng có những người quá tiêu cực hoặc nghĩ quá nhiều về những kịch bản ngày tận thế. Tôi chỉ không thể hiểu nổi họ. Tôi nghĩ đó là kiểu suy nghĩ tiêu cực và theo một cách nào đó, tôi thực sự nghĩ rằng lối suy nghĩ đó là vô trách nhiệm”, Zuckerberg nói trong một video trực tiếp trên Facebook.

Dù Zuckerberg không nhắc đích danh một ai nhưng rõ ràng, nhà sáng lập Facebook đang ám chỉ Elon Musk. Vài ngày sau, trong một thông điệp trên Twitter, nhà sáng lập Tesla và SpaceX phản pháo lại rằng: “Tôi đã nói chuyện với Mark về chủ đề này. Sự hiểu biết của cậu ta về nó thật là hạn chế”.

Musk lần đầu nói về sự nguy hiểm của AI trong một cuộc thảo luận toàn cầu năm 2014. Ông tiên đoán rằng con người sẽ phải chịu sự thê thảm nếu những cỗ máy thông minh hơn chúng ta. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Musk tiếp tục nhấn mạnh mối nguy đồng thời phàn nàn rằng những cảnh báo của ông đã không được để tâm.

Musk đang dẫn đầu các dự án thăm dò không gian và tàu siêu thanh chạy trong những đường hầm kín. Dù đầu tư phát triển những công nghệ tối tân nhất nhưng Musk vẫn giữ cái nhìn tiêu cực về AI dù không quay lưng lại với nó. Hiện tại, Musk đang đầu tư cho trí thông minh nhân tạo mà ông nghĩ nó sẽ tác động tích cực đến nhân loại. Tham vọng của Musk là một công ty khởi nghiệp có tên Neuralink với sứ mệnh kết nối bộ não con người với những chiếc máy tính.

Trong khi đó, Zuckerberg không phải người xa lạ với AI. Năm ngoái, nhà sáng lập Facebook cho ra mắt một hệ thống trí thông minh nhân tạo để hỗ trợ công việc và việc nhà. Sau khoảng 100 giờ làm việc, Zuckerberg công khai sản phẩm mới trong một video cuối năm 2016. Nó là trợ lý ảo có tên Jarvis với giọng nói của diễn viên Morgan Freeman. Trước đó, Facebook cũng phát triển công nghệ thực tế ảo cho điện thoại và công nghệ thực tế ảo tăng cường mà người dùng có thể trải nghiệm qua chiếc kính Oculus.

Hôm 23/7, Zuckerberg cũng khẳng định AI có thể giúp ích nhiều cho con người vì nó có thể tự lái xe hay chuẩn đoán bệnh tật. “Nếu bạn chống lại AI, bạn đang chống lại những chiếc xe an toàn hơn hay quay lưng với khả năng chuẩn đoán bệnh tật ưu việt cho mọi người khi họ bị ốm. Xét một cách tổng thể, tôi rất lạc quan về nó”, Zuckerberg nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN Money

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên