TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu CEO FPT không chọn ông Trương Gia Bình vào danh sách 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực Internet của mình

Cựu CEO FPT không chọn ông Trương Gia Bình vào danh sách 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực Internet của mình
Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Ông Nguyễn Thành Nam, cựu CEO FPT cho biết, danh sách do mình chọn ra chỉ mang tính chủ quan với cá nhân mình. Tuy nhiên, điều đáng chú ý, trong danh sách này không có ông Trương Gia Bình, thành viên sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn FPT, người nằm trong danh sách 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất với Internet Việt Nam.

Trước ngày công bố danh sách "10 nhân vật có ảnh hưởng nhất tới Internet Việt Nam trong 20 năm qua", ông Nguyễn Thành Nam đã lập ra danh sách “10 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến bạn trong lĩnh vực Internet tại Việt Nam”. Cựu CEO FPT cho biết, các thứ hạng trong danh sách của mình được sắp xếp dựa trên 2 tiêu chí: 1/ là người Việt Nam; 2/ ảnh hưởng sâu sắc đến việc dùng Internet của cá nhân.

Đáng chú ý, danh sách được cựu CEO FPT lập ra không có ông Trương Gia Bình, thành viên sáng lập FPT, hiện giữ chức Chủ tịch Tập đoàn.

Thay vào đó, trong danh sách, cựu CEO FPT chọn Trương Đình Anh đứng đầu tiên. Ông Trương Đình Anh từng là Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, cựu Chủ tịch HĐQT FPT Telecom. Theo ông Thành Nam, Trương Đình Anh là người viết nên chương trình FPT-Mail nhằm kết nối giữa 2 đơn vị của nhóm Software. Sau này chương trình được thêm chức năng trò chuyện, đăng bài, tạo tệp,... và trở thành phương tiện liên lạc chính giữa nhân viên FPT và khách hàng. FPT-Mail được được đổi tên thành “Trí tuệ Việt Nam” và được coi là mạng xã hội đầu tiên ở Việt Nam với nhiều nội dung phong phú đa dạng.

Vị trí thứ hai trong danh sách là ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin Truyền thông). Trong thời gian công tác, ông đã nỗ lực vận động để mở Internet, kết nối Việt Nam với thế giới.

Ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập báo VnExpress là nhân vật đứng vị trí thứ ba trong danh sách của cựu CEO FPT. Ông Thắng đã biến giấc mơ được cập nhật tin tức hàng phút của người Việt Nam trở thành sự thật. Trí tuệ Việt Nam là nơi phổ biến những dòng tin tức số đầu tiên. Năm 2001, Báo VnExpress được thành lập và trở thành trang báo điện tử đầu tiên chỉ có phiên bản điện tử mà không có bản in giấy.

Trong danh sách do ông Nguyễn Thành Nam lập ra cũng có những nhân vật quen thuộc trong lĩnh vực Internet như: Vương Quang Khải, Phó Tổng giám đốc VNG, người sáng lập Zalo; Nguyễn Hà Đông, tác giả trò chơi Flappy Bird; Lâm Hoàng Vinh, nguyên Tổng Giám đốc Vinaphone, người tiên phong đưa dịch vụ 3G ra thị trường; Trần Đức Việt, vloger nổi tiếng với biệt danh Jvevermind.

Ngoài ra, Nguyễn Hòa Bình, nhà sáng lập – Chủ tịch PeaceSoft, đơn vị chủ quản trang thương mại điện tử chodientu.com... cũng vào danh sách này. Vị trí thứ 10 được ông Nguyễn Thành Nam gọi chung là những người dịch thuật. Theo ông Nam, chuyển ngữ các nội dung trên Internet là công việc tuyệt vời. Nhờ những người dịch thuật mà nội dung tiếng Việt đã tăng lên nhanh chóng, tạo điều kiện để Internet phát triển tại Việt Nam.

A.B

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên