TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đăng ảnh, video xâm hại đời tư của người khác lên mạng xã hội có thể bị phạt tù tới 3 năm, đừng hành động thiếu suy nghĩ!

01-08-2018 - 20:56 PM | Sống

Đăng ảnh, video xâm hại đời tư của người khác lên mạng xã hội có thể bị phạt tù tới 3 năm, đừng hành động thiếu suy nghĩ!

Việc chia sẻ hình ảnh riêng tư, thông tin cá nhân của người khác trên mạng xã hội khiến đời sống của họ bị xâm phạm là vi phạm pháp luật. Hành động thiếu suy nghĩ có thể khiến bạn phải chịu trách nhiệm nghiêm trọng.

Thời gian vừa qua, các vụ việc liên quan tới việc chia sẻ hình ảnh, video trên mạng có tính chất xâm hại đời tư, cá nhân của người khác liên tục xảy ra khiến dư luận xôn xao. Sự phát triển của mạng xã hội dường như khiến cuộc sống cá nhân của con người quá dễ dàng bị phát tán, xâm phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hồi đầu tháng 7, bức ảnh giấy đăng ký kết hôn của cô dâu 61 tuổi kết hôn với chú rể 26 tuổi được chia sẻ trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận. Theo Trí thức trẻ, bà Nguyễn Thị Thu Sao sinh năm 1957 cùng chồng Triệu Hoa Cương sinh năm 1992 làm thủ tục đăng ký kết hôn tại trụ sở Uỷ ban nhân dân phường Sông Bằng, TP Cao Bằng.

Một cán bộ công tác tại UBND phường Sông Bằng đã chụp ảnh tờ giấy đăng ký kết hôn của bà Sao với chồng sắp cưới và chia sẻ cho một nhóm bạn trên Zalo và sau đó không biết ai đã lấy hình ảnh phát tán trên mạng.

Theo pháp luật, hành vi này đã xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Bà Sao yêu cầu phía người chụp và đăng bức ảnh lên mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về sự việc này. Bởi sau khi bức ảnh giấy đăng ký kết hôn phát tán, cuộc sống của bà bị ảnh hưởng nặng nề.

Đăng ảnh, video lên mạng xã hội xâm hại đời tư của người khác có thể bị phạt tù tới 3 năm, đừng hành động thiếu suy nghĩ! - Ảnh 1.

Ảnh cưới của cặp đôi chênh lệch tuổi bị phát tán trên mạng. Ảnh: Internet.

Ngày 17/7, tờ Lao động dẫn lời bà Sao cho hay, cuộc sống của gia đình bà bị xáo trộn bởi những lời bàn tán về chuyện kết hôn của vợ chồng bà với những lời lẽ thiếu chuẩn mực. Mặc dù, sau đó, bà Sao cho biết nữ cán bộ địa chính đã xin lỗi và được chấp nhận, nhưng vợ chồng bà Sao vẫn giữ quan điểm "yêu cầu tìm người phát tán bức ảnh đó trên Facebook để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Mới đây, chuyện xâm phạm đời tư, cá nhân lại một lần nữa gây xôn xao khi một bức ảnh cặp đôi thân mật quá mức tại rạp chiếu phim CGV bị phát tán. Theo đại diện rạp chiếu phim CGV, đơn vị đã xác định được chụp lại hình ảnh của khách hàng trong thời gian chiếu phim và đang cho tạm đình chỉ công việc.

Theo vị này, nhân viên của đơn vị CGV đã chụp lại hình ảnh của khách xem phim trong quá trình theo dõi video để tìm ví bị rơi cho một khách hàng khác. Sau đó nhân viên cho người thân xem và bức ảnh đã bị đăng tải lên mạng xã hội. Hiện, phía đơn vị này đang tiến hành họp để đưa ra hình thức kỷ luật đối với nhân viên này.

Đăng ảnh, video lên mạng xã hội xâm hại đời tư của người khác có thể bị phạt tù tới 3 năm, đừng hành động thiếu suy nghĩ! - Ảnh 2.

Hình ảnh cặp đôi thân mật thái quá trong rạp chiếu phim bị phát tán trên mạng xã hội. Ảnh: Internet.

Theo vị đại diện cụm rạp CGV, mục đích của việc đặt camera là để kiểm soát các vấn đề an ninh hay ghi lại những sự cố ngoài ý muốn để xử lý nếu cần thiết. Ngoài ra, camera không sử dụng cho các mục đích khác. Vụ việc hình ảnh riêng tư của khách hàng được phát tán ra ngoài do sự thiếu ý thức của 1 nhân viên trong cụm rạp. Đơn vị này đang tiến hành xử lý sự việc theo quy định của pháp luật. 

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) trả lời Trí thức trẻ, việc nhân viên rạp chiếu phim chụp lại hình ảnh của khách và khiến cho bức ảnh bị phát tán trên mạng xã hội đã xâm phạm tới bí mật đời tư của người khác và vi phạm pháp luật.

"Nếu người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm...", Luật sư Thơm cho biết.

Trước đó, trả lời thắc mắc của độc giả tờ Pháp luật TP.HCM về việc tự ý đăng ảnh của người khác bị phạt như thế nào, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM cho biết: "Những cá nhân đăng tải hình ảnh của người khác trên trang mạng xã hội như Facebook… thì bị xử phạt theo điểm e, điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 quy định phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Quy định này dùng để xử phạt đối với một trong các hành vi như thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác".

Người bị đăng ảnh trái phép muốn đòi quyền lợi thì phải làm gì?

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, nếu bị cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh làm ảnh hưởng đến bản thân, nạn nhân có thể giải quyết bằng 3 cách:

- Gửi đơn hoặc có yêu cầu trực tiếp đến cá nhân hoặc tổ chức sử dụng hình ảnh của mình để buộc họ gỡ bỏ hình ảnh đó.

- Gửi đơn đến cơ quan Sở TT&TT nơi cá nhân, tổ chức đó cư trú hoặc có trụ sở.

- Gửi đơn yêu cầu toà án giải quyết.

Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình và việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý... Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Nếu không muốn gặp rắc rối, bạn tuyệt đối không nên chia sẻ những điều dưới đây lên mạng xã hội:

Đăng ảnh, video lên mạng xã hội xâm hại đời tư của người khác có thể bị phạt tù tới 3 năm, đừng hành động thiếu suy nghĩ! - Ảnh 3.

- Hình ảnh cá nhân, riêng tư của người khác mà không có sự đồng ý của họ. Điều này là vi phạm pháp luật và có thể khiến bạn bị kiện, phạt tù, phạt tiền.

- Giấy tờ tuỳ thân: Việc đăng công khai giấy tờ có thông tin các nhân có thể khiến bạn trở thành nạn nhân bị kẻ xấu lợi dụng. Khi đó thông tin cá nhân đầy đủ của bạn có thể bị sao chép dễ dàng và có thể bị sử dụng với mục đích xấu. Vì vậy, dù vui mừng thế nào khi nhận được bằng lái xe, giấy tờ nhà đất, hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn, vé máy bay... cũng đừng nên khoe chúng công khai trên mạng xã hội.

- Nêu ý kiến phản biện: Một trong những điều cấm kỵ khi tham gia mạng xã hội là thể hiện quan điểm cá nhân về các vấn đề tôn giáo, chính trị, phân biệt giới tính, chủng tộc, các chủ đề gây tranh cãi... Có thể bạn chỉ vô tư hoặc có mục đích vui đùa, nhưng điều bạn chia sẻ có thể xâm phạm tới cuộc sống riêng của người khác và vi phạm pháp luật. Đặc biệt, đối với các vấn đề về chính trị, tôn giáo nhạy cảm, bạn nên thật cẩn trọng khi tham gia bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội.

- Ngoài ra, việc chia sẻ hình ảnh con nhỏ, lịch trình cá nhân, tài sản gia đình... cũng là những vấn đề bạn cần cân nhắc. Bởi điều đó có thể vô tình gây nguy hiểm cho chính bạn và người thân nếu những kẻ xấu có được thông tin đó.

Đừng tùy tiện mang tất cả thông tin, cuộc sống thật của mình lên mạng để tránh nguy cơ gặp "tai bay vạ gió".

PV

Theo InfoNet/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên