TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là ảnh chụp não bộ của 2 đứa trẻ, đứa trẻ bên phải sẽ có một tương lai bất hạnh chỉ vì một hành động của phụ huynh

25-10-2017 - 20:00 PM | Sống

Đây là ảnh chụp não bộ của 2 đứa trẻ, đứa trẻ bên phải sẽ có một tương lai bất hạnh chỉ vì một hành động của phụ huynh

Tấm ảnh chụp não bộ 2 đứa trẻ ở độ tuổi lên 3 cho thấy sự khác biệt rõ ràng, đứa trẻ bên trái sẽ phát triển đầy đủ, thành công hơn trong khi đứa trẻ bên phải sẽ có một tương lai đầy tăm tối.

Hãy nhìn thật kĩ tấm ảnh phía dưới, nó là ảnh chụp não bộ của 2 đứa trẻ 3 tuổi. Có thể thấy rõ ràng não bộ bên trái lớn hơn rất nhiều và hình ảnh bên trái cũng không có nhiều phần tối như ở ảnh chụp bên phải.

Có lẽ sẽ là điều bất ngờ với nhiều người, kể cả nhà thần kinh học khởi đầu tấm hình này cũng vậy. Tưởng chừng là 2 bộ não bình thường, thế nhưng ở góc độ thần kinh học nó lại có khác biệt rất lớn. Não bên phải thiếu rất nhiều khu vực quan trọng giống với hình ảnh bên trái, thiếu đi những khu vực đó, đứa trẻ 3 tuổi bên phải sẽ khó lòng phát triển những kĩ năng thông thường. Khi trưởng thành, đứa trẻ bên phải sẽ kém thông minh hơn, không hòa đồng được với người khác và có xu hướng nghiện ngập, phạm tội cùng rất nhiều bê bối khác.

Trong khi đó đứa trẻ bên phải sẽ có khả năng phát triển bình thường, lớn lên trở thành một con người có ích cho xã hội, sức khỏe tốt hơn.

Sự khác biệt chỉ từ những hành động nhỏ nhất

Ai đó sẽ nghĩ rằng đứa trẻ bên phải mắc một căn bệnh nào đó khiến não của bé không thể phát triển. Thế nhưng, bạn nhầm rồi, sự khác biệt ở đây chỉ là cách chăm sóc con của mẹ chúng. Nói đơn giản thì đứa trẻ bên trái được mẹ quan tâm, yêu quý nhiều hơn đứa trẻ bên phải.

Nhà thần kinh học thực hiện nghiên cứu này cho rằng đứa trẻ bên trái được dạy dỗ tốt hơn, yêu thương nhiều hơn và quan tâm đúng mức, vì lý do đó não của bé phát triển đúng, đủ và khỏe mạnh. Trong khi đó, hình ảnh não bên phải cho thấy một đứa bé thiếu sự quan tâm, không được chăm sóc và đôi khi còn bị ngược đãi.

Sự phát triển não bộ dưới góc nhìn khoa học

Các nhà thần kinh học đã bắt đầu tìm ra mối liên hệ giữa sự phát triển não bọ ở trẻ với cách mà chúng liên kết với mẹ mình. Giáo sư Allan Schore thuộc Đại học UCLA cho rằng sự phát triển của não trẻ là hệ quả của sự tương tác giữa người chăm sóc chính (thường là người mẹ). Ông cho hay sự phát triển này phụ thuộc rất nhiều vào những tương tác tích cực giữa mẹ và bé, bé có thể phát triển bình thường hay không phụ thuộc rất nhiều vào người mẹ.


Giáo sư Allan Schore.

Giáo sư Allan Schore.

Ngoài ra, giáo sư Schore cũng cho rằng nếu như trẻ em không được đối xử đúng mực trong 2 năm đầu đời, mã gen ở một số phần khác nhau của não điển hình là trí thông minh, sẽ không hoạt động đúng và có thể không còn xuất hiện khi bé lớn lên sau này. Đừng nghĩ rằng có cách để đảo ngược được điều kia, một khi gen đã được hình thành, nó sẽ tiếp tục như thế cho tới về sau.

Phát hiện trên đã có ảnh hưởng rất lớn với xã hội khi nó giải thích một trong những thứ cơ bản nhất của chúng ta đó chính là sự phát triển của trẻ em khi ở trong một cộng đồng. Nếu một gia đình thiếu giáo dục, nghiện ngập hay phạm tội thì khả năng rất cao đứa trẻ trong gia đình này khi lớn lên cũng mắc phải những thứ tương tự. Các nhà khoa học cho rằng đó là một vòng lặp không thể phá vỡ.

Một gia đình nghiện ngập phạm tội cũng sẽ sản sinh ra những đứa trẻ nghiện ngập, phạm tội. Các nhà khoa học cho rằng vòng lặp này rất khó để phá vỡ.

Tương tự như những phụ huynh không được đối xử tốt khi họ còn thơ bé, họ không có được sự phát triển đầy đủ, từ đó thiếu nhận thức và rồi đối xử với thế hệ sau chẳng khác gì cách mà thế hệ trước đối xử với mình. Cứ thế, cứ thế, lại một vòng lặp nữa khó thay đổi, mỗi thế hệ lại thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc để họ có thể phát triển đúng, có ích hơn trong tương lai.

Ngoài ra một vấn đề nữa mà nghiên cứu này chỉ ra cũng là tỷ lệ phạm tội tuổi vị thành niên, tội phạm có xu hướng trẻ hóa. Sau rất nhiều thống kê thất bại, các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng nhận ra có tới 3/4 số tội phạm "nhí" này có não bộ phát triển không đầy đủ. Bất ngờ hơn, khi xem lại tiểu sử của chúng, chúng không được cha mẹ mình đối xử đúng mực ở 2 năm đầu đời. Thay vì trở thành một luật sư, bác sĩ hay kĩ sư, chỉ vì sự thiếu quan tâm của cha mẹ trong 2 năm đầu đời, chúng trở thành tội phạm.

Đừng để con cái trở thành nạn nhân vì những thói quen của cha mẹ

Trẻ nhỏ không có quyền được lựa chọn, trong 2 năm đầu đời chúng như những trang giấy trắng, hướng tương lai của con cái ra sao là do quyết định của chính cha mẹ. Nếu muốn con mình sau này khỏe mạnh, hạnh phúc, sống độc lập và trở thành một con người có ích, hãy quan tâm tới con cái, chăm sóc con cái theo đúng bản năng của con người, trách nghiệm của bậc phụ huynh.

Đừng vì những thói quen để rồi thiếu quan tâm, chăm sóc con cái, phụ huynh sẽ vô tình biến chúng thành những sinh linh bất hạnh, thiếu đi những thứ tưởng chừng bình thường nhất và có một tương lai tăm tối.

Theo PV

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên