TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là lý do khiến đêm chủ nhật là thời điểm nhiều người mất ngủ nhất

28-05-2017 - 20:03 PM | Sống

Đây là lý do khiến đêm chủ nhật là thời điểm nhiều người mất ngủ nhất

“Sunday Night Blues” hay “Hội chứng sợ chủ nhật” biểu hiện bằng sự sợ hãi và lo lắng mỗi khi hết cuối tuần. Dĩ nhiên, hầu hết trong số chúng ta đều trải qua sự sợ hãi vào mỗi tối chủ nhật – đặc biệt là sau khi được trải nghiệm một cuối tuần thực sự vui vẻ và bạn đang có một tuần mới siêu bận rộn chờ đợi phía trước.

Một cuộc khảo sát gần đây dựa trên thông tin thu thập từ 4.279 người Mỹ và Anh cho thấy, chứng mất ngủ tồi tệ nhất đối với mọi người vào đêm chủ nhật. Trong số những người được khảo sát, 46% khó ngủ vào đêm chủ nhật, 17% khó ngủ vào đêm thứ 2 và đêm thứ 5 là thời gian nhiều người ngủ ngon nhất.

Sunday Night Blues là hội chứng nhiều người thường gặp khi phải chuyển từ tâm lý nghỉ ngơi, vui vẻ sau kỳ nghỉ cuối tuần sang trạng thái làm việc với nhiều thử thách. Tuy nhiên, nếu tất cả các tối chủ nhật đều khiến bạn lo lắng, sợ hãi, đã đến lúc bạn cần xem lại lựa chọn công việc của mình. Ngay cả khi bạn yêu công việc của bạn và luôn mong muốn nhận được những kết quả tốt, bạn vẫn có thể cảm thấy một chút lo lắng vào cuối ngày Chủ nhật về những căng thẳng mà bạn sẽ phải đối mặt vào sáng thứ Hai.

Hãy thử những cách sau đây để vượt qua nỗi buồn đêm chủ nhật:

1. Tận hưởng cuối tuần tuyệt vời

Nếu bạn thường xuyên bị mắc kẹt với công việc, hãy xem cuối tuần là một dịp để làm mới tâm trí và bản thân. Hãy tận hưởng ngày nghỉ của bạn bằng cách di chuyển đến một không gian thiên nhiên, thoáng đãng hoặc vận động cơ bắp một chút.

Một nghiên cứu từ năm 2016 của Đại học Michigan, Mỹ cho thấy, hoạt động ngoài trời và tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có tác dụng cải thiện tinh thần đáng kể. Các hoạt động như bơi lội, chạy bộ cuối tuần có thể đốt cháy calo và khiến mọi người dễ dàng thoát khỏi trạng thái căng thẳng vì công việc.

2. Dẹp thói quen sang một bên và xoa dịu sự lo lắng của bạn

Theo các chuyên gia về giấc ngủ, mỗi người cần ngủ khoảng 7,5 giờ để cơ thể thư giãn nhiều nhất. Chu kỳ của giấc ngủ thường lặp lại trong 90 phút. Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian và tâm trí để có thể ngủ một giấc trọn vẹn và thức dậy đúng giờ vào sáng thứ 2. Sắp xếp sẵn sàng cho tuần mới và thiết lập ranh giới trong tâm trí giúp bạn có thể tận hưởng nốt thời gian cuối tuần mà không phải lo lắng khi ra khỏi giường vào hôm sau.

3. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử

Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ và ngay sau khi thức dậy. Hãy đặt điện thoại ra xa để email, tin nhắn công việc không làm phiền bạn. Bên cạnh đó, nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại ảnh hưởng đến não bộ, mắt và gây khó ngủ. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử vì sức khỏe và tinh thần cho ngày thứ 2 bận rộn!

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Enterpreneur

Trở lên trên