TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để tránh mất tiền trong "oan ức", NĐT cần nhận diện một môi giới chứng khoán giỏi

Để tránh mất tiền trong "oan ức", NĐT cần nhận diện một môi giới chứng khoán giỏi

Nếu các bạn đã chọn chứng khoán là kênh đầu tư để kiếm tiền thì việc đầu tiên hãy tìm cho mình một môi giới chứng khoán giỏi và bản lĩnh. Tại sao vậy? Chứng khoán là nơi người đi xe hơi phải xin lời khuyên người đi xe đạp. Câu nói này không sai nếu xét về một vài phương diện.

Có thể ở lĩnh vực khác các bạn giỏi hơn họ rất nhiều, nhưng các bạn không có thời gian, cũng không chuyên nghiệp, nên tìm cho mình một nhà tư vấn chuyên nghiệp bởi vì là môi giới giỏi họ sẽ biết nên bỏ tiền vào đâu để sinh ra lợi nhuận, và tránh được phần nào rủi ro khi đầu tư vào những nơi thua lỗ, những nơi không sinh ra lợi nhuân. Họ là người theo sát với nhịp đập của thị trường, ít nhiều họ sẽ góp phần dẫn dắt mang lại lợi ích cho bạn trong đầu tư.

Câu hỏi đặt ra là tìm môi giới giỏi ở đâu ? Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết:

1. Có kiến thức chuyên môn. Xét trên 2 lĩnh vực: kiến thức chuyên môn về chứng khoán được đào tạo, kiến thức chuyên môn về kinh nghiệm về thị trường thực tế.

2. Tự tin. Là nhà tư vấn giỏi phải tự tin vào những quyết định của mình, bản thân còn chưa tự tin, làm sau tư vấn người khác, thuyết phục người khác. Hãy đặt câu hỏi, lắng nghe cách trả lời, kiểm tra sự tự tin của nhà tư vấn.

3. Hiểu biết rộng. Ngoài kiến thức chuyên môn nhà tư vấn phải hiểu biết rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau để bổ sung kiến thức. Hãy đặt những câu hỏi cho họ, lắng nghe cách trả lời để kiểm tra kiến thức.

4. Biết lắng nghe. Nhà tư vấn giỏi phải biết lắng nghe người khác, để hiểu nhà đầu tư muốn gì, gặp vấn đề gì, sở thích đầu tư ra làm sao chiến lược thế nào, lắng nghe để đồng cảm, và cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất, thích hợp nhất, phù hợp nhất ở từng thời điểm.

5. Khả năng truyền đạt. Môi giới giỏi phải biết truyền đạt tốt, ngắn ngọn dễ hiểu, đơn giản hóa vấn đề, cụ thể hóa vấn đề.

6. Tính hài hước. Nếu có thêm được yếu tố này càng tốt, chứng khoán có những lúc căng thẳng, nếu có được yếu tố này sẽ làm bớt đi mệt mỏi

7. Chịu được áp lực công việc cao. Đây là một công việc chứa đựng áp lực lớn từ nhiều phía,

8. Khả năng giải quyết vấn đề tốt. Chứng khoán luôn có những vấn đề bất ngờ, nhà tư vấn giỏi phải biết giải quyết vấn đề nhanh, phù hợp với những tình huống bất ngờ có thể xẩy ra

9. Đạo đức, trách nhiệm, và chữ tín. Môi giới giỏi phải có đạo đức nghề nghiệp đặt lợi ích của khách hàng, trên lợi ích của bản thân. Môi giới giỏi phải chịu trách nhiệm trước những tư vấn. Trách nhiệm ở đây không phải tiền bạc, mà là trách nhiệm tinh thần, sai thì sửa. Điều này theo dõi một thời gian là biết

10. Khả năng quản trị tốt. Chứng khoán là nơi chứa đựng những rủi ro, khách hàng sử dụng margin hoặc không margin thì vẫn có những rủi ro,nhà tư vấn giỏi phải giả định đưa ra những tình huống cụ thể nếu xảy ra, cách xử lý ra sao. Hãy đưa ra tình huống và hỏi thử hướng giải quyết.

11. Khả năng nhạy bén. Thị trường tài chính luôn biến động. Một nhà tư vấn giỏi phải nhạy bén với biến động của thị trường, biến đổi của dòng tiền. Không thể bảo thủ quan điểm tư duy. Hãy hỏi họ về sự biến động của thị trường, sự biến động của dòng tiền. Để xem họ có nhạy bén hay không.

12. Làm việc bằng đam mê. Nếu là một người môi giới giỏi nhưng làm việc không bắt nguồn từ niềm đam mê, sớm muộn cũng nhàm chán, lụi tàn, giống như cổ phiếu của những doanh nghiệp không có định hướng rõ ràng, thử xem cách làm việc để biết họ có đam mê hay không.

Cavangcon/ F319

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên