TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều quan trọng nhất mà mọi phụ huynh đều nên dạy con nếu muốn chúng thành công trong trường học và trường đời

05-09-2017 - 08:34 AM | Sống

Điều quan trọng nhất mà mọi phụ huynh đều nên dạy con nếu muốn chúng thành công trong trường học và trường đời

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần tự hỏi: tại sao một số học sinh "thành công" (cả trong học tập và hoạt động ngoại khóa), trong khi những học sinh khác thì không? Tại sao một số trẻ thông minh tiếp thu được những khái niệm khó mà những đứa trẻ ít tài năng nhất lại hiểu được?

Một nhóm nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát trong một trường học trên đối tượng là trẻ em và người lớn với câu hỏi nghiên cứu luôn giống nhau:"Ai là người thành công, và tại sao?". Sau khi thu thập tất cả các dữ liệu, nhóm nhà nghiên cứu đã tìm ra một đặc điểm nổi bật lên trên tất cả những điều khác. Trong bối cảnh khác biệt, người thành công cao không phải nhờ IQ, tình báo xã hội, cũng không phải dựa vào ngoại hình đẹp, sức khoẻ thể chất hay tình trạng kinh tế xã hội. Như chuyên gia định nghĩa thì đó là nhờ "niềm đam mê và sự kiên trì đối với các dự án dài hạn, có sức chịu đựng, gắn bó với tương lai của bạn ngày này qua ngày khác... và làm việc thật chăm chỉ để làm cho tương lai trở thành hiện thực". Nói cách khác, đó là sự kiên trì và khả năng kết nối với mục tiêu, ngay cả khi mục tiêu đó ở xa hoặc bị che khuất bởi những trở ngại.

Theo các nhà nghiên cứu, đây thật sự là cuộc đua giữa rùa và thỏ trong cuộc sống thực. Một khi đã xác định được sự kiên trì, họ đã chứng minh rằng nó quan trọng như thế nào: hàng ngàn học sinh năm cuối trung học của Trường Công lập Chicago được phỏng vấn và chờ một năm để xem điều gì đã xảy ra.

Có vẻ như những đứa trẻ khiếm thị có nhiều khả năng sẽ tốt nghiệp (dẫn đến thu nhập nhiều hơn, khả năng chuyên nghiệp hơn và lòng tự trọng cao hơn) - ngay cả khi nhóm nghiên cứu xem xét những yếu tố có thể định lượng, như thu nhập gia đình, điểm thi chuẩn và trẻ cảm thấy an toàn như thế nào ở trường. Điều đó có nghĩa là tất cả các yếu tố bên ngoài - tình trạng kinh tế xã hội, dạy kèm,.. không ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập của trẻ, chính sự kiên trì mới quyết định sự thành công của đứa trẻ nhiều nhất so với bất kỳ thứ gì bên ngoài mà cha mẹ có thể cung cấp.

Vậy, làm thế nào để chúng ta giúp trẻ bớt vội vàng hơn? Theo các nhà khoa học, một phần của câu trả lời nằm ở việc thiết lập một "tư duy tăng trưởng" – một khái niệm do Tiến sĩ Carol Dweck thuộc Đại học Stanford đã đưa ra – theo đó, "tư duy tăng trưởng" là niềm tin rằng bạn có thể cải thiện khả năng học của mình. Vì vậy, thay vì "Con thông minh" hoặc "Con bị câm" thì hãy hướng dẫn con suy nghĩ theo hướng "Khi con bị thách thức, con càng trở nên mạnh mẽ hơn".

Nếu đứa trẻ tin rằng chúng "câm" thì chúng đã có một câu trả lời sai, điều này khiến chúng sẽ sợ thất bại và ngừng cố gắng. Nhưng khi trẻ được học cách đọc và tìm hiểu về bộ não (đặc biệt là quá trình não phát triển để đáp ứng với thách thức), chúng sẽ trở nên dũng cảm hơn, linh hoạt hơn, có khả năng thử những thứ khó hơn. Bởi vì chúng bắt đầu thấy rằng chỉ cần làm những điều khó, chúng sẽ hoàn thiện hơn - điều quan trọng là chúng không ngừng cố gắng.

Nói cách khác, bạn cần cho con biết một thực tế là con không nhất thiết phải là người giỏi nhất trong lớp hoặc trở thành giám đốc công ty công nghệ uy tín nhất hay là nhà thiết kế đồ họa tài năng nhất, con chỉ cần biết mình đang đi đâu và sẵn sàng tiếp tục. Không có giới hạn nào dành cho con và luôn nhớ rằng quyết định của con để thành công là quan trọng hơn bất kỳ thứ gì trên đời.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Inc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên