TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải: “Né” trách nhiệm với người lao động

02-10-2015 - 10:13 AM | Doanh nghiệp

Cty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải: “Né” trách nhiệm với người lao động
Trên giấy tờ Cty CP Việt Hải ở quận 3 nhưng thực tế lại hoạt động tại một tòa nhà ở quận 7 (TPHCM). Ảnh: L.T

Cty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (Cty Việt Hải, TPHCM) cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc nhưng không trả lương và trợ cấp thôi việc với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. NLĐ kiện ra tòa và dù có quyết định thi hành án (THA) nhưng hơn 2 năm qua, Cty Việt Hải vẫn tìm cách “né” trách nhiệm với NLĐ.

Cống hiến 10 năm, nghỉ việc tay trắng

Gần 10 NLĐ nghỉ việc tại Cty Việt Hải gửi đơn kêu cứu đến chúng tôi vì số tiền mồ hôi, nước mắt của họ có nguy cơ mất trắng. Chị Trần Thị Dạ Thảo cho biết, Cty cho chị nghỉ việc vào năm 2012, nhưng không thanh toán 2 tháng tiền lương và trợ cấp thôi việc. Sau nhiều lần đề nghị Cty thanh toán không được, chị kiện Cty ra tòa. TAND quận 4 ra quyết định buộc Cty phải thanh toán cho chị Thảo tổng số tiền lương hơn 11 triệu đồng và tiền trợ cấp mất việc hơn 69 triệu đồng, tuy nhiên Cty không thực hiện. Chị Thảo đề nghị cơ quan THA quận 4 vào cuộc, nhưng đến nay chị vẫn chưa nhận được đồng nào.

Tương tự, anh Bùi Thạch Sơn gắn bó với Cty hơn 10 năm cũng bị Cty đột ngột cho nghỉ việc vì Cty… hết việc làm. Sau đó, Cty không giải quyết các quyền lợi chính đáng nên anh Sơn kiện Cty ra tòa. Tòa án quận 4 tuyên buộc Cty Việt Hải phải thanh toán cho anh Sơn tổng cộng 121 triệu đồng tiền lương và trợ cấp thôi việc. Thế nhưng hơn 2 năm, Cty không trả cho anh đồng nào.

Ngoài ra, Cty cũng đang nợ lương, trợ cấp thôi việc của nhiều người như chị Đặng Lê Mai Chi (8,8 triệu đồng), nợ anh Trần Hoàng Thăng (39 triệu đồng), nợ anh Nguyễn Khắc Huy (hơn 66,7 triệu đồng).

Lập địa chỉ “ma” gây khó cho thi hành án?

NLĐ trình bày, nhiều năm qua, họ kêu cứu khắp nơi nhưng mọi chuyện vẫn không được giải quyết. Anh Nguyễn Trung Nghĩa - người bị Cty nợ hơn 63 triệu đồng tiền trợ cấp mất việc - bức xúc: “Sau nhiều năm kêu cứu khắp nơi, kết quả chúng tôi nhận được là các tài khoản của Cty đều không có tiền hoặc ngừng giao dịch. Cty đã đẩy nhiều NLĐ vào cảnh khốn khó”.

Theo tìm hiểu của PV, một phần nguyên nhân khiến cho việc THA gặp khó là Cty Việt Hải đăng ký địa chỉ hoạt động trên giấy tờ một nơi nhưng thực tế lại hoạt động ở nơi khác.

Theo giấy tờ NLĐ cung cấp, PV tìm đến địa chỉ Cty tại tòa nhà văn phòng số 384/1C, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TPHCM), địa chỉ mà cơ quan THA quận 4 ủy thác thi hành cho THA quận 3 làm việc. Tuy nhiên, quản lý tòa nhà này cho biết, từ trước tới giờ chưa hề có Cty nào tên Cty Việt Hải ở đây. Ban quản lý tòa nhà bức xúc, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc một DN lấy địa chỉ của họ để đăng ký kinh doanh nhưng thực chất là khai báo “ma”!

PV liên hệ với ông Lưu Hoàng Lai - Giám đốc Cty, ông Lai hẹn tới tòa nhà PTS Sài Gòn tại quận 7, nơi Cty đang hoạt động. Tuy nhiên, khi PV đến nơi, ông Lai cáo bận không tiếp. PV liên hệ với ông Phạm Thanh Sơn - Chủ tịch HĐQT Cty, ông Sơn giải thích, mấy năm qua Cty làm ăn bết bát, tình trạng Cty hiện giờ rất khó khăn, nhiều tài sản cố định có giá trị đã thế chấp ở ngân hàng nên khó có khả năng thanh toán cho NLĐ!

Tuy nhiên chị Thảo bức xúc: “Hiện tại Cty đang hoạt động khá bình thường với mảng kinh doanh khí gas, hiện cổ phiếu của Cty vẫn đang được giao dịch tại sàn Upcom. Nhưng tại sao số tiền mồ hôi nước mắt của anh chị em chúng tôi lại không được Cty giải quyết?”.

Theo Lê Tuyết

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên