Không phải do nổ khí. Trả lời Báo Lao Động, ông Vũ Thành Lâm cho biết, về nguyên nhân của vụ cháy hầm lò tại Phân xưởng 3, Cty than Đồng Vông thì phải đợi cơ quan điều tra liên ngành. Hiện chưa rõ là cháy nội sinh hay ngoại sinh, nhưng lâu nay ít có trường hợp nào tự cháy. Tuy nhiên, tôi cho rằng không phải cháy do nổ khí, vì dữ liệu lưu trên máy đo không có khí CH4.

“Đã xác định là thợ lò thì luôn đối mặt với hiểm nguy”. Thợ lò Nguyễn Văn Hữu (34 tuổi, thợ lò bậc 6/6, PX sản xuất số 1 - Công trường Đông Bình Minh - than Hòn Gai): Vụ việc đáng buồn khiến 6 thợ lò tử nạn tại Cty than Đồng Vông ngày 15.1 liên tục được chúng tôi theo dõi trên các phương tiện truyền thông. Cánh thợ chúng tôi xem xong đều buồn, bàn luận, suy nghĩ về vụ việc xảy ra và mỗi người đưa ra một ý kiến về những khả năng, nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Dù có nhiều luồng ý kiến, phán đoán giả định về sự cố tai nạn trên, nhưng bản thân tôi và anh em đều tự xem mình cẩn trọng hơn trong công tác an toàn lao động hằng ngày. “Chúng tôi đã từng chứng kiến sự cố nghiêm trọng bục túi nước, cướp đi tính mạng của 4 đồng đội mình (tháng 10.2009), nên ngay khi vào nghề, anh em đều xác định tư tưởng trước về những vất vả, luôn đối mặt với hiểm nguy” – thợ lò Nguyễn Văn Hữu  bộc bạch.

Anh N.Đ.M – cán bộ Cty than Mạo Khê: “Tôi có hơn 20 năm làm thợ lò, giờ là cán bộ vẫn thường xuyên xuống lò. Nghề này khó nói trước điều gì. Tai nạn có nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng tôi thấy nguyên nhân chủ quan khá nhiều do ý thức và kỹ năng, kiến thức về nghề của từng người. Ý thức kém đôi khi gây ra hậu họa, rồi sau đó không có kỹ năng, không hiểu về nguyên nhân và hậu quả của tai nạn sẽ khó tránh được nguy hiểm”