TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Grant Thornton: Dầu mỏ và khí đốt là lĩnh vực hấp dẫn nhất để đầu tư trong thời gian tới

04-08-2015 - 15:09 PM | Doanh nghiệp

Grant Thornton: Dầu mỏ và khí đốt là lĩnh vực hấp dẫn nhất để đầu tư trong thời gian tới

Sự gia tăng đột biến về mức độ hấp dẫn của ngành này có lẽ là do cơ hội mua tài sản từ người bán đang khó khăn về tài chính, hoặc cơ hội đầu tư vào tài sản với chi phí thấp hơn. Hay nói cách khác, đó là cơ hội mua tài sản giá rẻ.

Theo báo cáo khảo sát tư nhân quý 2/2015 mà Grant Thornton Việt Nam vừa công bố, lĩnh vực Dầu mỏ và khí đốt được xem là ngành hấp dẫn nhất để đầu tư với 37% lựa chọn.

Trong lần khảo sát của quý 4 năm 2014, các nhà đầu tư đã đánh giá ngành này là kém hấp dẫn do nguồn cung tăng và sức cầu tăng trưởng thấp hơn dự kiến – nguyên nhân dẫn đến sự lao dốc của giá dầu thô trong năm 2014.

Theo Grant Thornton, sự gia tăng đột biến về mức độ hấp dẫn của ngành này có lẽ là do cơ hội mua tài sản từ người bán đang khó khăn về tài chính, hoặc cơ hội đầu tư vào tài sản với chi phí thấp hơn. Hay nói cách khác, đó là cơ hội mua tài sản giá rẻ.

Đối với đầu tư tư nhân tại Việt Nam, điều này có thể được hiện thực hóa khi đang có đến 4 dự án nhà máy lọc dầu đang và sắp đầu tư gồm Nghi Sơn, Nhơn Hội, Nam Vân Phong, Vũng Rô, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư khi chủ dự án có nguồn vốn hạn hẹp.

Các nhà đầu tư còn có nhiều cơ hội hơn trong ngành kinh doanh xăng dầu, sau khi dự thảo nghị định của Bộ Công thương ban hành phân loại ngành mua bán xăng dầu là một phân ngành có điều kiện và không còn là lĩnh vực độc quyền của Nhà nước.

 

Xếp vị trí thứ hai, ngành “Thực phẩm và Đồ uống” duy trì được sức hấp dẫn với sự tăng nhẹ lên 34% lựa chọn từ 33% ở kỳ khảo sát trước.

Grant Thornton đánh giá, dân số đông (90 triệu dân) với thu nhập bình quân đầu người tăng là tiền đề vững chắc hỗ trợ tiềm năng phát triển của ngành này. Mức tăng trưởng tiêu thụ lương thực bình quân đầu người được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17,6% trong giai đoạn 2014 – 2019.

Đối với phân ngành như thực phẩm đóng gói sẵn, tăng trưởng về sản lượng và doanh thu thậm chí còn cao hơn nhiều, ước tính lần lượt đạt 24,2% và 48,7% (theo BMI). Với phân ngành đồ uống được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 10,5%, trong đó riêng ngành bia tăng trưởng được dự báo với tốc độ còn cao hơn là 32,8%.

Xếp thứ ba với 29% ý kiến, Công nghệ sạch cũng được nhìn nhận là rất hấp dẫn. Chiến lược Tăng trưởng xanh là một trong những chủ đề chính trong Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Trong quá trình thương thảo hiệp định giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU), EU sẽ tài trợ một phần trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh được ban hành trong tháng 3 năm 2014, ước tính đến 30 tỷ Đô la Mỹ từ nay cho đến 2050 (theo Bộ KH-ĐT).

Các điều kiện gồm: đảm bảo công bằng đối xử cho các doanh nghiệp trong ngành, giảm thuế từng phần đến mức thuế suất 0% cho các thiết bị công nghệ xanh. Hai bên hiện đã đồng thuận trên các vấn đề chính về lĩnh vực năng lượng tái tạo và dự kiến mọi vòng đàm phán về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên Minh châu Âu sẽ kết thúc vào tháng 9 năm 2015.

Cùng đứng vị trí thứ tư là Nông nghiệp và Y tế & Dược phẩm với 24% ý kiến cho mỗi ngành. Một số ngành khác cũng đạt mức lựa chọn rất sít sao, với 22% nhà đầu tư tham gia khảo sát, bao gồm Dịch vụ tài chính, Bất động sản, Giáo dục và Sản xuất.

 

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ/Grant Thornton

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên