TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập 20 công ty để lừa đảo và mua bán hóa đơn hàng trăm tỉ ở TPHCM và Hải Phòng

31-05-2015 - 08:17 AM | Doanh nghiệp

Lập 20 công ty để lừa đảo và mua bán hóa đơn hàng trăm tỉ ở TPHCM và Hải Phòng

Giai đoạn từ giữa năm 2013 đến nay, vợ chồng ông Thắng, bà Ngọc Hằng thuê Cty tư vấn V.L có trụ sở đóng tại quận 1, TPHCM để làm hồ sơ thành lập 10 Cty tư nhân

Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TPHCM vừa phối hợp Công an TPHCM bắt vợ chồng ông Lê Thành Thắng (SN 1979) và Phạm Thị Ngọc Hằng (SN 1987, cùng ngụ quận 9, TPHCM, là chủ 10 Cty) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức Nhà nước”. Tại TP.Hải Phòng, Cơ quan CSĐT cũng bắt 5 đối tượng lập 10 Cty để mua bán hóa đơn có giá trị 800 tỉ đồng để chiếm đoạt của Nhà nước số tiền lớn.

Rút ruột tiền bảo hiểm xã hội bằng hồ sơ giả

Theo điều tra ban đầu, vào ngày 20.5, tại Phòng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) quận 9 (trên đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TPHCM), bà Ngọc Hằng đến liên hệ, nộp hồ sơ tạm ứng kinh phí thai sản cho nhân viên của Cty. Qua xem xét hồ sơ do bà Ngọc Hằng nộp, Phó Giám đốc Phòng BHXH quận 9 đã phát hiện hồ sơ có nhiều biểu hiện nghi vấn, làm giả mạo các loại giấy tờ, nên vị phó giám đốc bảo hiểm này nhanh trí tìm cách giữ chân bà Ngọc Hằng và bí mật trình báo công an địa phương.

Nhận tin báo, lực lượng công an tức tốc đến Phòng BHXH quận 9, tiếp cận bà Ngọc Hằng và bắt quả tang về hành vi giả mạo các giấy tờ của các cơ quan tổ chức Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau khi đưa bà Ngọc Hằng về trụ sở công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 đã phát hiện đồng phạm với bà Ngọc Hằng chính là chồng bà này - ông Lê Thành Thắng. Ngay sau đó, ông Thắng cũng bị bắt giữ. Cơ quan CSĐT cũng đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp ngôi nhà của vợ chồng này tại quận 9, TPHCM, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

Lập 10 Cty và nhân viên… “ma”

Qua điều tra xác định, giai đoạn từ giữa năm 2013 đến nay, vợ chồng ông Thắng, bà Ngọc Hằng thuê Cty tư vấn V.L có trụ sở đóng tại quận 1, TPHCM để làm hồ sơ thành lập 10 Cty tư nhân, tất cả Cty này đều do vợ chồng ông Thắng, bà Ngọc Hằng làm chủ, sau đó vợ chồng này thuê người thân đứng tên đại diện pháp luật. Từ những Cty này, vợ chồng lừa đảo đã móc nối với đối tượng tên là Phô (chưa rõ lai lịch) làm giả các giấy tờ nhân viên của các Cty, rồi làm các thủ tục lãnh tiền BHXH, như chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức hồi phục sức khỏe… của các nhân viên “ma”.

Hầu hết các hồ sơ nhân viên “ma” này, vợ chồng ông Thắng, bà Ngọc Hằng mang đến phòng BHXH ở các cấp quận, huyện TPHCM để nộp, nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Tại Cơ quan CSĐT, vợ chồng Thắng, Hằng khai nhận, bằng thủ đoạn nêu trên, họ đã lừa đảo, chiếm đoạt trót lọt khoảng 1,3 tỉ đồng của phòng BHXH các quận, huyện. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra vì có thể liên quan đến một số đối tượng khác và số tiền bị chiếm đoạn có thể chưa dừng lại như lời khai của vợ chồng lừa đảo này.

Trong khi đó, tại TP.Hải Phòng, Bộ Công an, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế (PC46) Công an TP.Hải Phòng cũng vừa phá chuyên án mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Đến ngày 25.5, PC46 đã bắt 5 đối tượng, thu giữ 14 con dấu Cty và chức danh giám đốc, 8 quyển hóa đơn VAT đang sử dụng, 1 ổ cứng CPU và nhiều giấy tờ chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy nộp tiền, séc lĩnh tiền mặt… liên quan đến việc mua bán hóa đơn.

Từ tháng 4.2014 đến nay, các đối tượng đã thành lập và mua lại khoảng 10 Cty, thuê người làm giám đốc để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn, bán 906 tờ hóa đơn VAT với tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ khống khoảng 800 tỉ đồng. Hiện PC46 đang tiếp tục đấu tranh mở rộng án.

Theo Chí Hải

Báo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên