TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý tiêu thụ đạt kỷ lục vẫn lỗ nặng của Thép Việt Ý

26-02-2016 - 09:13 AM | Doanh nghiệp

Nghịch lý tiêu thụ đạt kỷ lục vẫn lỗ nặng của Thép Việt Ý

Theo phía công ty, nguyên nhân chủ yếu do biến động của giá cả thị trường thép phế.

CTCP Thép Việt Ý (mã chứng khoán VIS) vừa công bố thông tin về giải trình kết quả kinh doanh năm 2015.

Theo Thép Việt Ý, năm 2015, đối với doanh nghiệp ngành thép nói chung được xem là thời điểm phục hồi sau giai đoạn suy thoái của ngành xây dựng. Đối với Thép Việt Ý thì đây cũng là một năm mà sản lượng sản xuất, tiêu thụ thép đạt mức cao nhất kể từ khi thành lập đến nay (sản lượng sản xuất 283 nghìn tấn, sản lượng tiêu thụ 282 nghìn tấn, đạt 113% kế hoạch năm). Tuy nhiên, sau những nỗ lực để hoàn thành kế hoạch đã đề ra từ đầu năm thì công ty lại lỗ gần 52 tỷ đồng.

Nguyên nhân thua lỗ là do:

-Năm 2015 thị trường giá thép phế biến động khó lường, giá phế liên tục giảm sâu kéo theo giá bán thép giảm theo. Giá bán thép phản ứng nhạy hơn nên tốc độ giảm giá thép nhanh hơn tốc độ giảm giá phế liệu. Trong năm 2015, giá thép giảm 25 lần với mức giảm hơn 3 triệu đồng/tấn, cao hơn nhiều so với năm 2014 chỉ giảm 12 lần với mức giảm 1,2 triệu đồng/tấn.

-Từ tháng 6, giá cổ phiếu tại sàn giao dịch Thượng Hải sụt giảm hơn 50% đã tác động mạnh đến thị trường thép Trung Quốc. Đặc biệt, việc chính phủ Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ đã làm giá phôi thép tại Trung Quốc sụt giảm mạnh ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam. Với sự biến động này, Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu phôi sang Việt Nam khiến các nhà máy sản xuất phôi trong nước không thể cạnh tranh được, phải dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng. Thép Việt Ý cũng không tránh khỏi tác động tiêu cực này nên sản lượng phôi chỉ đạt 60% công suất.

-6 tháng cuối năm 2015 do ảnh hưởng của việc phá giá đồng nhân dân tệ và FED dự kiến tăng lãi suất dẫn đến tỷ giá USD trong nước biến động mạnh làm cho giá thành sản phẩm thép VIS phải chịu một khoản chi phí lớn từ chênh lệch tỷ giá.

-Tháng 6/2015, theo quy định của nhà nước về việc yêu cầu các đơn vị nhập khẩu thép phế phải ký quỹ 20% giá trị hàng hóa nhập khẩu trước khi nhập khẩu. Đây cũng là một nguyên nhân làm tăng chi phí sử dụng vốn của công ty.

-Ngoài ra, thép Việt Ý có một đặc điểm riêng khác với những đơn vị sản xuất thép trong ngành đó là sản xuất từ thượng nguồn. Nguyên vật liệu chính dùng để sản xuất sản phẩm thép VIS là phế liệu được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Thời gian nhập khẩu dao động trong khoảng từ 2-3 tháng. Vì vậy, mỗi khi thị trường có biến động về giá, cỏ những thời điểm nguyên liệu chưa về đến nhà máy đã giảm giá trị rất lớn so với giá thị trường.

Giải pháp khắc phục cho năm 2016

Nhận định được những khó khăn và thách thức trong năm 2015, Thép Việt Ý đã “lên kế hoạch” rút kinh nghiệm cho năm 2016. Theo đó, giải pháp công ty đưa ra đánh chủ yếu vào phần cung ứng nguyên vật liệu sao cho giá cả hợp lý, kịp thời và nâng cao công tác dự báo thị trường, hạn chế hàng tồn kho…

Đối với công tác sản xuất, công ty xác định tối ưu hóa vật liệu trong nước, giảm thiếu nhập khẩu phế, tăng cường nhập khẩu phôi thép dùng để sản xuất hàng dân dụng…Ngoài ra, công ty cũng đẩy mạnh công tác tiêu thụ, tích cực mở rộng thị trường, duy trì và nâng cao hình ảnh thương hiệu, đảm bảo chế độ cho người lao động để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh…

Thanh Mai

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên