TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Tạo được gia hạn dự án nhiệt điện 6,7 tỷ USD đến cuối năm

26-11-2013 - 17:09 PM | Doanh nghiệp

Tân Tạo được gia hạn dự án nhiệt điện 6,7 tỷ USD đến cuối năm

Tin từ UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Tổng cục Năng lượng thuộc Bộ Công thương vừa có công văn gia hạn đến ngày 31/12/2013 để CTCP năng lượng Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo sở hữu 17% vốn) chuyển đổi hình thức đầu tư.

Quá thời hạn này, nếu ITACO không tiến hành thủ tục chuyển đổi hình thức đầu tư để được xem xét bảo lãnh vốn vay, Bộ Công Thương sẽ cân nhắc khả năng thay nhà đầu tư khác.

Dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương được giao cho ITACO làm chủ đầu tư vào năm 2008. Dự án được xây dựng trên diện tích 555ha tại thị trấn Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang vớitổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD, nhưng đến nay chưa triển khai đúng tiến độ do thiếu vốn. Đến đầu tháng 8, tỉnh Kiên Giang đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương trình Chính phủ thu hồi dự án nếu xét thấy Tân Tạo không có khả năng thực hiện, làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, phía ITACO khẳng định không muốn dừng dự án do đã đầu tư 240 triệu USD để san lấp mặt bằng giai đoạn 1, thi công các công trình phụ trợ... Vướng mắc hiện tại là phải chờ Bộ Công thương đàm phán hợp đồng bảo lãnh quốc tế-GGU (hợp đồng bảo lãnh toàn bộ của Chính phủ về phần ngoại tệ để công ty có thể nhập khẩu máy móc thiết bị và than) và hợp đồng mua bán điện-PPA.

"ITACO đề nghị Chính phủ bảo lãnh vốn vay quốc tế, nhưng do họ triển khai dự án theo hình thức BOO (xây dựng, kinh doanh, sở hữu) nên không thể bảo lãnh được. Muốn được bảo lãnh vốn vay, ITACO phải chuyển hình thức đầu tư sang BOT (xây dựng, kinh doanh, chuyển giao)" -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – Phạm Vũ Hồng cho biết.

Liên quan đến quyết định trên của Tổng cục Năng lượng, Tổng giám đốc ITACO cho biết, công ty đã tiếp nhận được công văn này và khẳng định sẽ tiếp tục triển khai dự án sau khi chuyển đổi hình thức đầu tư sang BOT. Sau khi đã tìm được đối tác đầu tư, ITACO sẽ tính toán lại giá bán điện và tiếp tục đàm phán bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo Thu Hiền

trangntm

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên