TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] ĐHCĐ Hòa Phát: Thưởng Ban điều hành 41 tỷ đồng

28-03-2014 - 10:23 AM | Doanh nghiệp

[Trực tiếp] ĐHCĐ Hòa Phát: Thưởng Ban điều hành 41 tỷ đồng

HPG là một trong những doanh nghiệp có tỷ lệ hoàn thành vượt mức kế hoạch cao nhất (vượt 68% kế hoạch, trong khi kế hoạch đặt ra tương đối cao so với mức thực hiện năm 2012).

Sáng nay, 28/3/2014, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014.

Năm 2013 đã qua đi tương đối tốt đẹp đối với Hòa Phát. HPG là một trong những doanh nghiệp có tỷ lệ hoàn thành vượt mức kế hoạch cao nhất (vượt 68% kế hoạch, trong khi kế hoạch đặt ra tương đối cao so với mức thực hiện năm 2012). Những thuận lợi cộng với may mắn có thể kể đến đối với HPG trong năm vừa qua là tình hình sản xuất kinh doanh sắt thép ổn định và tăng trưởng tốt sau khi Khu liên hiệp thép Hòa Phát được đưa vào vận hành. Hòa Phát cũng là một trong những pháp nhân "dính líu" đến vụ án Bầu Kiên gây ồn ào năm qua, nhưng hầu như không bị ảnh hưởng tiêu cực nào đáng kể khi công ty đã chính thức thu hồi được toàn bộ khoản 264 tỷ đồng liên quan đến vụ án...


Cơ cấu doanh thu thuần năm 2013 - HPG

Ngay trước thềm ĐHCĐ, cách đây hơn 1 tuần, HPG đã có thông báo điều chỉnh phương án cổ tức năm 2014, nâng từ 20% lên 30%.

Với thành tích vượt kế hoạch tương đương 800 tỷ đồng, theo quy chế, Ban điều hành Hòa Phát có thể "chạm tay" đến khoản thưởng khổng lồ 41 tỷ đồng (tối đa 5% phần lợi nhuận vượt kế hoạch) - nếu được ĐHCĐ chấp thuận.

Các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đã được chúng tôi đề cập trước đó, sẽ được trình ĐHCĐ xem xét, thông qua.

[Xem thêm: Hòa Phát trình ĐHCĐ kế hoạch lợi nhuận 2.200 tỷ đồng năm 2014]

Giải trình các vấn đề "nóng"

Có 2 vấn đề của Hòa Phát hiện được các cổ đông quan tâm và đã được đề cập nhiều trong thời gian qua: Vay nợ và thưởng Ban điều hành.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT cho biết, mặc dù nợ phải trả của Hòa Phát trên 11 nghìn tỷ đồng, vượt vốn chủ sở hữu của công ty tại cùng thời điểm cuối năm 2013. Nhưng đó là theo thông lệ chuẩn mực kế toán. Thực  tế nợ vay ngắn và dài hạn của HPG chỉ trên dưới 7.500 tỷ đồng. Vì thế, khả năng thanh toán của Tập đoàn hoàn toàn tốt, và nằm trong kiểm soát. Ông Long ví dụ, khoản khách hàng trả trước cho dự án Mandarin, theo nguyên tắc, vẫn được ghi nhận như một khoản phải trả. Và là một phần trong 11 nghìn tỷ đổng nợ phải trả của Tập đoàn.

Về việc trích thưởng, HĐQT công ty quyết định dựa trên nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2013. 41 tỷ đồng sẽ được dùng để thưởng và phúc lợi cho các cán bộ quản lý công ty. Ông Long cho rằng đó là mức vừa phải, được đưa ra sau khi tham vấn của các công ty quỹ, các công ty tài chính. Thậm chí, một số Tập đoàn trên thế giới còn lựa chọn phương án 50:50 chia thưởng cho Ban điều hành với phần vượt kế hoạch. 5%, do vậy là hoàn toàn hợp lý, ông Long nhấn mạnh.

11h30, ĐHCĐ thường niên 2013 đã kết thúc với việc thông qua toàn bộ các tờ trình trước đó.

Minh Thư


thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên