TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trực tiếp ĐHCĐ Kinh Đô: Dự kiến chuyển nhượng mảng bánh kẹo vào đầu quý 3

26-06-2015 - 11:32 AM | Doanh nghiệp

Trực tiếp ĐHCĐ Kinh Đô: Dự kiến chuyển nhượng mảng bánh kẹo vào đầu quý 3

Đại diện KDC cho biết doanh thu đến từ bánh kẹo sẽ đóng góp cho hoạt động của Kinh Đô trong 6 tháng đầu năm. Chính vì vậy, có thể dự đoán việc chuyển nhượng từ đầu quý 3 năm nay.

Sáng nay 26/6/2015, Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015 tại Tp.HCM.

Năm 2014, Kinh Đô đạt 4.953 tỷ doanh thu thuần, lợi nhuận trước thuế 600 tỷ và 537 tỷ lợi nhuận sau thuế. Tính đến 31/12/2014, lợi nhuận chưa phân phối của cổ đông KDC là 1.084 tỷ đồng. HĐQT đề xuất chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% tức 235 tỷ đồng, còn lại chưa chia. Việc chi trả cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 10% đã được chốt danh sách và bắt đầu chi trả từ ngày 20/05/2015.

Năm 2015, KDC đặt kế hoạch doanh thu 3.000 tỷ - thấp hơn so với kết quả năm 2014 nhưng lợi nhuân trước thuế được đặt kế hoạch là 6.500 tỷ đồng. Đây là con số tính cả khoản lợi nhuận từ việc bán Kinh Đô Bình Dương cho Mondelez. Kế hoạch cổ tức 2015 là 14% bằng tiền mặt.

Kinh Đô cũng lưu ý, 14% cổ tức dự kiến năm 2015 không liên quan gì đến mức chi trả cổ tức đặc biệt 200% đã được thông qua trước đó, sẽ thực hiện (200%) khi hoàn tất thương vụ với Mondelez.

Năm 2014 vừa qua, Kinh Đô vừa tung ra sản phầm mì gói, bổ sung vào mảng bánh kẹo sẵn có của công ty. Năm 2015, KDC đồng thời tung ra dòng sản phầm mì gói cao cấp và dầu ăn.

Phát biểu tại Đại hội, đại diện KDC cho biết, không ai sử dụng bánh kẹo quanh năm suốt tháng. Trong khi đó tần suất sử dụng các sản phẩm thực phẩm, gia vị cao hơn rất nhiều. Đó là nguyên nhân chính khiến KDC quyết định dịch chuyển sang ngành thực phẩm và gia vị trong thời gian tới.

Thời gian gần đây, Kinh Đô vừa ký ghi nhớ hợp tác sản xuất kinh doanh dầu cọ với đối tác cùng Tập đoàn Felda Global Ventures (FGV) của Malaysia và tập đoàn Indo-Trans Logistics Corporationn (ITL).

Nói về việc “lặng thầm” tung sản phầm mỳ gói Đại gia đình ra thị trường, ông Trần Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc KDC cho biết đó là động thái nhằm thăm dò thị trường cũng như phản ứng của các đối thủ.

Cổ tức đặc biệt 200%

Đây là thông tin cổ tức gây tiếng vang trên thị trường khi vượt qua mọi kỷ lục về cổ tức trước đó. Đại diện KDC cho biết sẽ chia cổ tức 20.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông khi công ty hoàn tất thương vụ và nhận được tiền từ Mondelez.

KDC cho biết doanh thu đến từ bánh kẹo sẽ đóng góp cho hoạt động của Kinh Đô trong 6 tháng đầu năm. Chính vì vậy, có thể dự đoán việc chuyển nhượng từ đầu quý 3 năm nay.

6.500 tỷ đồng lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động tài chính - cụ thể là thương vụ chuyển nhượng Kinh Đô Bình Dương cho Mondelez.

Tuy nhiên, Kinh Đô từ chối đưa ra cơ cấu cụ thể về doanh thu, lợi nhuận năm 2015 với lý do đây là thời gian nhạy cảm khi công ty vừa đưa ra các sản phẩm mới thăm dò thị trường, thông tin về doanh thu, lợi nhuận vì thế vẫn đang được công ty giữ kín, bảo vệ bản thân trước các công ty đối thủ.

Vì sao mua cổ phiếu quỹ?

Số lượng cổ phiếu quỹ mà KDC mua vào không hề nhỏ. Đại diện KDC cho biết việc mua cổ phiếu quỹ nhằm hỗ trợ tài chính cho các cổ đông của công ty. Sau khi chuyển nhượng mảng bánh kẹo cho Mondelez, nguồn tiền "dư" của KDC lên tới trên 3.300 tỷ đồng (sau khi đã chi trả cổ tức đặc biệt 200%). Sau này có kế hoạch huy động tiền, công ty sẽ bán cổ phiếu quỹ để bù đắp - đại diện KDC chia sẻ.

Việc mua cổ phiếu quỹ sẽ được công ty giao dịch trên sàn.

Về thương vụ hợp tác sản xuất kinh doanh dầu cọ đã nói ở trên, đại diện KDC cho biết giá dầu ăn biến động như giá dầu lửa trên thế giới. Nếu quản lý đc chi phí giá đầu vào và chi phí vận chuyển, doanh nghiệp sẽ có những lợi thế nhất định. Đó là lý do mà Kinh Đô quyết định thành lập liên doanh với 2 đối tác, 1 chuyên về dầu cọ, 1 chuyên về logistics.

Triển vọng sau khi không còn mảng bánh kẹo

Một vấn đề mà cổ đông đặt ra là tại sao khi tuyên bố rời bỏ mảng kinh doanh bánh kẹo, ngay lập tức cổ phiếu KDC sụt giảm. Lý giải hiện tượng này, đại diện KDC cho biết giá cổ phiếu KDC phụ thuộc niềm tin của cổ đông. Kinh Đô đã từ lâu gắn bó với mảng bánh kẹo, việc chuyển nhượng Kinh Đô Bình Dương vì vậy có thể gây ít nhiều nghi ngại. Tuy nhiên, KDC tin tưởng vào giá trị dài hơi của KDC. Bằng chứng là các đối tác đã không ngần ngại ký kết hợp đồng với KDC.

Trong vòng 2 năm, Kinh Đô sẽ quay lại doanh số 5.000 tỷ. Trong vòng 3 năm, công ty sẽ quay lại con số lợi nhuận 600 tỷ - đại diện KDC cam kết.

Về cổ tức 10% còn lại năm 2014, Kinh Đô cho biết công ty sẽ chia vào tháng 10 năm nay.

Thương hiệu Kinh Đô gắn liền với hoạt động kinh doanh bánh kẹo. Sau khi chuyển nhượng mảng kinh doanh này, Kinh Đô dự kiến sẽ đổi tên công ty thành Tập đoàn Kido. Kido thực tế không quá xa lạ, đây cũng đã là nhãn hiệu sản phẩm kem bấy lâu nay của KDC.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên