TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VID: HĐQT cam kết dùng tài sản riêng để tăng hạn mức tín dụng

17-04-2013 - 07:35 AM | Doanh nghiệp

VID: HĐQT cam kết dùng tài sản riêng để tăng hạn mức tín dụng

Ngoài ra, năm 2013 VID dự kiến chuyển nhượng một phần tài sản chi nhánh Bình Dương cho đối tác tiềm năng, và dự kiến sẽ nhận được nguồn tiền mặt tối thiểu 150 tỷ đồng nếu thành công.

Ngày 10/4/2013, CTCP Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông (VID)  nhận được quyết định của HSX về việc đưa cổ phiếu của công ty vào diện tạm ngừng giao dịch với lý do VID đã thua lỗ 2 năm liên tiếp (2011 và 2012 với các khoản lỗ lần lượt 7,7 tỷ đồng và 24,3 tỷ đồng). 

Trước tình hình này, công ty đã gửi công văn giải trình kết quả kinh doanh 2012 và đề ra phương án khắc phục trong thời gian tới, đồng thời giải trình ý kiến kiểm toán đưa ra trong báo cáo kiểm toán năm 2012 của công ty. 

Tính đến thời điểm cuối năm 2012, tài sản ngắn hạn của VID đạt gần 340 tỷ đồng, trong khi đó nợ ngắn hạn 363,7 tỷ đồng. Kết quả này được kiểm toán nêu ra và đặt câu hỏi về việc hoạt động liên tục của công ty. Ngoài ra, kiểm toán cũng đề cập đến khoản nợ công ty phải thu từ tiền bán hàng cho CTCP Thương mại Toàn Lực tương đương 207 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 80,6% dự nợ phải thu khách hàng của công ty tại cùng thời điểm. 

VID cho biết trong năm 2012 công ty đã được gia hạn khoảng 50% số tiền lãi vay, kéo giãn thời gian thanh toán sang năm 2013 và những năm tiếp theo, vì vậy việc nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của công ty trong cả năm 2012. 

Về khoản phải thu với Toàn Lực, VID cho biết Toàn Lực là đối tác lớn và cũng là đại lý phân phối hàng hóa thương mại tin cậy lớn của công ty trong nhiều năm qua. Sau khi làm việc với công ty này, VID đã nhận được cam kết trả nợ trong thời gian sớm nhất có thể, khi Toàn Lực tiến hành thoái vốn đầu tư tài chính, đẩy mạnh hoạt động bán hàng hóa tồn kho và thu hồi công nợ từ khách hàng. 

Trong năm 2013, Toàn Lực cam kết thanh toán tối thiểu 60 tỷ đồng cho VID, phần dư còn lại sẽ được thanh toán trong năm 2014 và 2015. 

Việc quá tập trung vào mục tiêu chiến lược dài hạn từ những năm trước đã làm cho các nguồn lực hoạt động ngắn hạn của công ty bị hạn chế. 120 tỷ dòng đã được đầu tư để khai thác quyền sử dụng đất  tại Chi nhánh Bình Dương, nhà xưởng máy móc thiết bị tại đây, 128 tỷ đồng được đầu tư vào các công ty liên doanh liên kết và đầu tư dài hạn khác... VID cho biết mức lợi tức thu dược từ việc đầu tư của công ty chưa thật sự như mong đợi trong khi chi phí vốn phát sinh là khá cao. 

Năm 2013, VID tiếp tục tái cấu trúc công ty theo hướng tinh giản, giảm thiểu chi phí, cắt giảm và chỉ chọn lọc danh mục kinh doanh xuất nhập khẩu với các sản phẩm giấy mỹ thuật cao cấp có tỷ suất lợi nhuận cao, thị trường rộng....

Đặc biệt, về công tác nhân sự, tính đến cuối năm 2012 công ty đã hoàn tất việc rà soát và tinh giản trên 25% nhân sự trong các phòng ban, giúp giảm chi phí bán hàng và chi phí quản lý khoảng 20% trong năm 2013 và những năm tiếp theo. 

Hoạt động in ấn với những khách hàng lớn và gắn bó lâu năm được VID kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu tối thiểu 300 tỷ đồng trong năm 2013, tăng khoảng 30% so với 2012. 

Năm 2013, VID dự kiến chuyển nhượng một phần tài sản chi nhánh Bình Dương cho đối tác tiềm năng, và dự kiến sẽ nhận được nguồn tiền mặt tối thiểu 150 tỷ đồng nếu thành công. 

Ngoài các nguồn tài trợ từ bên ngoài, các thành viên HĐQT cam kết sử dụng tài sản cá nhân của mình để giúp tăng hạn mức tín dụng cho các hoạt động tài chính cần thiết khác của công ty trong năm 2013. 

VID cam kết tiếp tục hoạt động liên tục và ổn định trong năm 2013 và những năm sắp tới, tuy nhiên, từ chối đưa ra con số lợi nhuận mục tiêu cụ thể.


Minh Thư


thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên