TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý mạnh những doanh nghiệp Nhà nước chậm cổ phần hóa

02-09-2015 - 22:09 PM | Doanh nghiệp

Xử lý mạnh những doanh nghiệp Nhà nước chậm cổ phần hóa
Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Khẳng định với báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ thực hiện đúng hướng và quan điểm của Chính phủ là xử lý mạnh tay nếu doanh nghiệp nào cố tình chậm trễ.

Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 1/9, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, mục tiêu của Chính phủ đề ra trong năm nay sẽ hoàn thành cổ phần hóa 289 doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, do suy giảm kinh tế và tác động bất lợi từ thị trường chứng khoán nên khả năng 89 doanh nghiệp sẽ không về đích đúng hẹn.

Trước tình hình trên, theo lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính hướng dẫn việc giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong xác định giá trị doanh nghiệp như: hoàn nhập các khoản dự phòng vào vốn Nhà nước, xác định giá trị các khoản đầu tư dài hạn, giá trị tiềm năng, tài sản đã hết khấu hao, định giá lại các khoản đầu tư tài chính tại thời điểm chuyển doanh nghiệp thành công ty cổ phần, xác định giá cổ phiếu bán cho người lao động ...

Bên cạnh đó, để hoàn thành kế hoạch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tăng cường giám sát, kiểm tra, cụ thể là gắn trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp, bộ, ngành với công tác cổ phần hóa. Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước và nhiệm vụ chủ sở hữu giao trong quản lý, điều hành doanh nghiệp.

“Nếu doanh nghiệp không thực hiện, không quyết tâm, chần chừ thì kiên quyết xử lý lãnh đạo doanh nghiệp, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,” Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên ​​nêu rõ.

Trước đó, đưa ra con số trong một phiên họp cuối tháng Bảy, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có 61/289 doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa.

Tiến độ này mặc dù được ông Tiến đánh giá là nhanh so với thời gian trước nhưng với kế hoạch được giao, lãnh đạo ngành tài chính thừa nhận "chặng đường sắp tới vẫn còn dài."

Đặc biệt, theo ông, hiện vẫn còn 57 doanh nghiệp chưa triển khai quá trình cổ phần hóa. Đây là những đơn vị theo ông đã được Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành kiểm điểm và đưa ra giải pháp chấn chỉnh.

Đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp cũng cho biết, Chính phủ hiện đã có giải pháp bán vốn theo lô, theo đó các nhà đầu tư đủ năng lực vốn, trình độ quản trị và cam kết ở lại lâu dài với doanh nghiệp thì hoàn toàn có thể mua theo lô. Thậm chí, Nhà nước có thể bán hết phần vốn ở lĩnh vực không cần nắm giữ cho các nhà đầu tư.

Theo ông Tiến, với những doanh nghiệp lớn có tiến độ cổ phần hóa còn chậm, cơ quan chức năng sẽ đẩy nhanh, sửa đổi những giải pháp về tài chính, xử lý nợ để đảm bảo tiến độ thực hiện với khu vực trên được thực thi đẩy đủ./

Theo QUẢNG-DŨNG

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên