TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối với một số người, đây là thời điểm tốt nhất để mua dầu

12-05-2017 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Đối với một số người, đây là thời điểm tốt nhất để mua dầu

Trong tuần vừa qua, trữ lượng dầu thô của Mỹ đã giảm 5,2 triệu thùng - mức giảm mạnh nhất trong năm nay. Giá dầu WTI đang được giao dịch ở mức 47,59 USD/thùng. Giá dầu Brent vượt ngưỡng 50 USD/thùng.

Một lần nữa, giá dầu lại trở về gần mức 50 USD/thùng. Có vẻ như OPEC đang mất đi khả năng gây ảnh hưởng tới giá, thay vào đó một làn sóng cung mới từ Texas đến Libya đang thể hiện vai trò thống trị thị trường này. Đối với một số người, đây là khoảng thời gian tốt hơn hết để mua vào.

Mặc dù tuần trước xảy ra đợt bán tháo mạnh khiến giá dầu tương lai giảm xuống mức 39 USD/thùng, thị trường dầu toàn cầu đang tái hồi phục nhanh chóng, Jeffrey Currie - giám đốc ban nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs Group cho biết. Theo Neil Atkinson - trưởng phòng thị trường và ngành công nghiệp dầu mỏ thuộc IEA, nếu OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng như đã ký, nguồn cầu sẽ đặc biệt lớn hơn nguồn cung.

"Có nên mua vào ở thời điểm này? Câu trả lời chắc chắn là có bởi chúng ta đang ở trong một thị trường khan hàng", ông Currie chia sẻ tại Hội nghị thượng định dầu thô toàn cầu được tổ chức ngày hôm qua tại London. Trong khi nhu cầu dầu tiếp tục tăng lên, đến tháng 7 thâm hụt cung có thể lên tới 2 triệu thùng/ngày.

Tuần trước, giá dầu Brent giảm xuống 46,64 USD/thùng - mức thấp nhất 5 tháng bởi sự nghi ngờ về tính hiệu quả của thỏa thuận hạn chế sản lượng giữa OPEC và Nga. Những chỉ báo mở rộng thời hạn cắt giảm sau đó được phát ra từ Ả-rập xê-út và Moscow cũng không thể kích thích giá dầu. Trong khi đó, sự nổi lên của dầu đá phiến tiếp tục đặt ra dấu hỏi về thời kỳ dư thừa trữ lượng dầu thô đã thực sự kết thúc hay chưa.

Tuy nhiên nhiều ngân hàng trong đó có Goldman và Citibank nhận định các thị trường đang thắt chặt và giá dầu có xu hướng tăng trở lại.

Đà tăng bắt đầu trở lại từ ngày hôm qua khi mà Bộ năng lượng Mỹ đã đưa ra chỉ số được mong ngóng nhất trên thị trường. Theo đó, trong tuần vừa qua, trữ lượng dầu thô của Mỹ đã giảm 5,2 triệu thùng - mức giảm mạnh nhất trong năm nay. Giá dầu WTI tăng khoảng 3,3% lên 47,7 USD/thùng chỉ trong vài phút sau khi báo cáo được công bố. Vào lúc 12:43 chiều nay tại Singapore, dầu WTI được giao dịch ở mức 47,59 USD/thùng - tăng 0,6%. Giá dầu Brent cũng tăng 0,6%, chạm mốc 50,5 USD/thùng.

Thỏa thuận của OPEC liệu có vô nghĩa?

Ông Currie nhận định trữ lượng dầu toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong quý này. Theo Bassam Fattouch - giám đốc của viện nghiên cứu năng lượng Oxford, mục tiêu ký kết thỏa thuận cung của OPEC là làm giảm khối lượng dầu tồn kho và thực tế thì đúng như vậy.

OPEC và đồng minh dự kiến sẽ kéo dài thời hạn thỏa thuận cho đến nửa cuối năm 2017, nhưng có thể sẽ không duy trì khối lượng cắt giảm gần 100% như họ đã làm trong vài tháng gần đây.

Đối với Nga, Iraq và Iran, bổ sung sản lượng sau 3 tháng cắt giảm đầu tiên là điều khá dễ dàng, David Fyfe - chuyên gia kinh tế trưởng tại Gunvor Group nhận định. Các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông đã ở khá gần mức trần sản lượng, trong khi Nga thường khá im ắng vào mùa đông.

2 thành viên OPEC được miễn cắt giảm sản lượng là Libya và Nigeria. Sản lượng dầu thô của Lybia đã tăng lên 800.000 thùng dầu/ngày - mức cao nhất kể từ năm 2014. Hệ thống đường ống dẫn dầu Forcados của Nigeria đã sẵn sàng để xuất ra 200.000 thùng/ngày sau khi bị đóng cửa kể từ tháng 2/2016.

Ngược lại, Goldman Sachs - vốn tin rằng OPEC sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng - dự báo giá dầu WTI sẽ tăng lên đến 55 USD/thùng và giá dầu Brent sẽ tăng lên 57 USD/thùng.

"Mọi thứ đang bắt đầu trở nên rõ ràng rằng nếu mục tiêu cắt giảm của OPEC là để chuyển thị trường từ trạng thái thặng dư sang thâm hụt, đó là những gì đang bắt đầu xảy ra", Atkinson đến từ IEA nhận định.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên