TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones sẽ đạt 30.000 điểm nếu hai điều ước của ông Trump thành hiện thực?

04-07-2019 - 10:19 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones sẽ đạt 30.000 điểm nếu hai điều ước của ông Trump thành hiện thực?

Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico được thông qua hay quyết định hạ lãi suất của Fed đều sẽ là những chất xúc tác mạnh mẽ cho thị trường.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones sẽ lập đỉnh mới nếu như Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất và Quốc hội Mỹ thông qua hiệp định thương mại mới với Mexico (USMCA), theo cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm qua (3/7), ông Navarro nói: "Dow Jones sẽ đạt 30.000 điểm nếu chúng ta thông qua USMCA, chúng ta hạ lãi suất và chúng ta đi theo lộ trình tăng trưởng của Tổng thống Trump".

Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số Dow Jones đóng cửa đạt 26.900 điểm – cao nhất mọi thời đại. Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico được thông qua hay quyết định hạ lãi suất của Fed đều sẽ là những chất xúc tác mạnh mẽ cho thị trường. Theo ông Navarro, Mỹ và Trung Quốc đang ở trong cuộc "tranh chấp thương mại" hợp lý với Trung Quốc (chứ không phải chiến tranh thương mại), và các cuộc đàm phán đang quay trở lại quỹ đạo.

"Chúng ta đang trở lại bàn đàm phán, và từ góc nhìn của 1 nhà đầu tư thì tôi cho rằng thị trường sẽ tăng điểm tốt", ông nói. Navarro cũng nhận định đàm phán thương mại sẽ kéo dài. "Chúng ta không lãng phí thời gian, nhưng Tổng thống đã đúng khi nói rằng chúng ta phải có 1 thỏa thuận đúng đắn".

Ông chia sẻ đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ sớm có cuộc gặp mặt trực tiếp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – người mà ông gọi là "nhà cải cách bên phía Trung Quốc".

Navarro cũng nói rằng Mỹ đang có "tranh chấp thương mại chính đáng" với châu Âu chứ không chỉ riêng trung Quốc. Cách đây ít ngày Mỹ vừa đánh thuế thêm 4 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu.

Trong 1 cuộc phỏng vấn cũng trong tuần này với CNBC, Navarro cho rằng những dấu hiệu giảm tốc mới xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ chính là hậu quả của việc Fed tăng lãi suất quá nhanh chứ không phải do thuế quan. Theo ông, nền kinh tế có thể tăng trưởng thêm 0,5% đến 1% nếu như Fed hạ lãi suất và "làm điều đúng đắn" thay vì theo đuổi chính sách diều hâu như thời gian qua.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên