MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng bỏ qua những món ăn này khi đến Hội An - thủ phủ ẩm thực mới của Việt Nam

27-02-2017 - 14:00 PM | Sống

Hội An thu hút du khách bằng những bức tường vàng nhuốm màu thời gian, những con phố nhỏ ngập sắc đèn lồng và cả những món ăn khiến người ta say đắm...

Đến phố Hội vào dịp Liên hoan ẩm thực quốc tế diễn ra từ ngày 22/3 đến ngày 26/3, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng của xứ Quảng.

Không cầu kỳ, phô trương, những món ngon của "thủ phủ ẩm thực mới của Việt Nam" sẽ khiến bạn lưu luyến mãi nơi này:

Cao lầu - món ngon đặc trưng của phố Hội

Nếu đến Hội An, bạn chắc chắn không thể bỏ qua món ngon đặc trưng nhất của nơi đây. Người dân ở phố Hội truyền tai nhau rằng, cao lầu ngon nhất phải là loại mì được làm từ gạo ngâm nước cốt tro đốt bằng củi lấy từ Cù Lao Chàm, nước lấy từ giếng Bá Lễ duy nhất ở Hội An. Sợi mì cao lầu phải hấp nhiều lần mới có màu vàng nhẹ, cùng vị dai đậm đà không nơi nào bắt chước được.

Món cao lầu tuy hơi kén người ăn bởi sợi mì hơi khô, nhưng vị chua cay ngọt nhẹ của nước trộn, vị ngọt mềm của thịt xá xíu là điểm nhấn khiến du khách mê luyến.

Du khách có thể thưởng thức món cao lầu ngon nhất phố Hội ở quán Bà Bé hoặc các nhà hàng trên đường Trần Phú. Trong dịp sự kiện Liên hoan ẩm thực quốc tế 2017, món cao lầu sẽ được phục vụ du khách như một nét đặc trưng.

Cơm gà phố cổ

Đây là một trong những món ăn trứ danh của phố cổ Hội An. Mặc dù nhiều người có thể tự nấu được món cơm này tại nhà, nhưng chỉ ở Hội An du khách mới thưởng thức hết được sự tinh tế, cầu kỳ của món ngon này.

Du khách tới phố Hội du lịch thường tìm đến thưởng thức món cơm gà tại cửa hàng Bà Buội nổi tiếng. Cơm gà Bà Buội là quán ăn xuất hiện ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ trước và đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Hội An.

Một đĩa cơm gà tơi và thơm ngậy, thịt gà dai ngọt kèm một bát canh nhỏ có thể đủ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Ngày nay, ngoài cơm gà Bà Buội, bạn có thể tìm tới thưởng thức món cơm gà Hội An ở quán Bà Ty hay Bà Nga ở giữa lòng phố cổ.

Mì Quảng

Đến Hội An, du khách không thể bỏ lỡ món mì Quảng nức tiếng. Cũng được chế biến từ gạo, nhưng mì Quảng lại có hương vị riêng biệt.

Ăn mì Quảng đúng điệu là phải ngồi ở các quán ăn vỉa hè. Món ăn gồm có sợi mì, nhân tôm, thịt ba chỉ thái mỏng và các loại rau thơm. Nước dùng rất ít nên người xứ Quảng chỉ cần dùng đũa trộn đều tô mì là có thể thưởng thức cùng vị ớt sừng cay xè.

Bánh bao, bánh hoa hồng

Hai món ăn khác nhau nhưng thường được người Hội An bày chung một đĩa. Bánh hoa hồng được làm từ bột gạo tẻ, cán mỏng tang, bọc nhân là tôm xay nhuyễn trộn với muối, tiêu, hành và các loại gia vị khác. Khi hấp lên chiếc bánh nhỏ có hình dáng như một bông hồng trắng tinh khiết và thanh đạm. Trong khi đó, bánh bao được làm tương tự nhưng nguyên liệu có thêm nấm mèo, giá đỗ, thịt lợn...

Nước chấm cũng được pha chế tỉ mỉ từ nước luộc tôm, phải có đủ ba vị chua, cay, ngọt cùng vị thịt tôm thơm ngon. Vị ngọt vừa đủ, không quá chua và đặc biệt ớt dầm vào chén nước mắm là phải có cả xanh cả đỏ. Có như vậy thì chén nước mắm mới thơm nồng và còn nguyên màu vàng sóng sánh.

Bánh ướt, thịt nướng bên sông Hoài

Đây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Du khách có thể thưởng thức món ăn đặc trưng của Hội An này tại các quán hàng rong bên bờ sông Hoài. Một phần ăn đầy đủ bao gồm thịt xiên nướng, bánh ướt, rau sống và một chán nước chấm được pha chế cầu kỳ.Thịt được nướng tại chỗ nên lúc nào cũng nóng và thơm lừng.

Vị thịt ngọt thơm đặt trong lớp bánh mỏng tang, ăn kèm với rau thơm xanh mát và nước chấm đậm đà khiến mọi du khách đều mê đắm mà gọi thêm vài xiên nữa để ăn cho thỏa thích.

Thu Hoài

Tổng hợp

Trở lên trên