TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng mua bằng mọi giá - ETFs

Đừng mua bằng mọi giá - ETFs

Các cổ phiếu đang vận động riêng lẻ theo từng sự kiện và giao dịch ngắn hơn là thu nhập từng công ty trong giai đoạn vùng trống thông tin về lợi nhuận. Vì vậy, hãy xem sự giao động của các cổ phiếu là một cơ hội giao dịch ngắn hạn hơn là đầu tư.

Thị trường tăng điểm 4/5 ngày trong tuần qua và đang tiếp tục có xu hướng giao động trong kênh 650- 668 trong tuần này. Sự tăng giá của thị trường chứng khoán hiện tại (Thế giới và Việt Nam) đều không được củng cố bởi thu nhập của các công ty trong thời điểm này. Để thị trường tiếp tục tăng điểm, chúng ta cần thấy thu nhập cải thiện liên tục, và điều này chưa xảy ra, và các nhà phân tích vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu tương đương chỉ là 13% trong năm nay (theo số liệu của CIMB).

Các cổ phiếu đang vận động riêng lẻ theo từng sự kiện và giao dịch ngắn hơn hơn là thu nhập từng công ty trong giai đoạn vùng trống thông tin về lợi nhuận. Vì vậy, hãy xem sự giao động của các cổ phiếu là một cơ hội giao dịch ngắn hạn hơn là đầu tư, như trường hợp của PVS.

PVS (Giao động trong kênh giá 19.x- 22.x): Đã giảm vận động theo giá dầu mà phụ thuộc vào tính chất đầu ngành ở chuỗi khai thác, thăm dò thượng nguồn dầu khí. Theo tin tức gần nhất, Chính phủ đồng ý quy hoạch địa điểm Trung tâm điện khí miền Trung, cụ thể khai thác phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh. Tỉnh Quảng Nam và PVN đã ký thoả thuận triển khai dự án hợp tác thương mại, phân phối sản phẩm dầu khí, hoá dầu.

Tổng mức đầu tư của dự án của PVN là 4,6 tỷ USD. Đây là mỏ khí lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hiện tại chưa rõ các công ty nào thuộc PVN sẽ thực hiện dự án này nhưng có thể dự báo PVS là công ty đầu tiên được hưởng lợi nhờ các mảng dịch vụ chính: Thăm dò dầu khí, chụp ảnh 2D/3D, cung cấp hậu cần, cho thuê Robot thăm dò.

PVS hiện đang giao dịch tại P/E & P/B 2016 dự kiến 10,2 và 8,8 lần. Trong tầm nhìn dài hạn, giá dầu có thể chạm mốc $60/thùng vào nửa cuối năm 2017 sẽ kích hoạt các dự án khai thác, thăm dò dầu khí trở lại, thì PVS sẽ là công ty đầu tiên hưởng lợi đặc biệt là từ dự án Block B. Ở một góc độ định giá khác, PVS là công ty có lượng tiền mặt trên mỗi cổ phiếu 11.100đ/cp và cổ tức bằng tiền hấp dẫn hơn hai cổ phiếu cùng đầu ngành là GAS và PVD.

ETFs chuẩn bị bước vào kỳ cơ cấu lớn nhất lịch sử:

1) VanEck Vietnam Market Vector: chốt dữ liệu tính toán ngày 31/8, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục dự báo 84,53%.

THÊM VÀO: VNM chiếm 8% danh mục, với số lượng mua vào là 4,3 tr cổ phiếu, tương đương 28 tr USD.

LOẠI RA: Không có cổ phiếu nào.

BÁN RA: những cổ phiếu V.N.M phải bán ra trọng yếu là: VCB (-2,68 tr cổ phiếu); HPG (-2,37 tr cổ phiếu); STB (-8,3 tr cổ phiếu); PVS (-2,3 tr cổ phiếu); DPM (-1,18 tr cổ phiếu); PVT (-3,2 tr cổ phiếu).

2) DB X-Trackers FTSE Vietnam: chốt dữ liệu vào ngày 26/8 với nhiều khả năng.

THÊM VÀO: VNM 15% tổng danh mục tương đương 6,44 tr cổ phiếu; HSG 2,33% tổng danh mục tương đương 4,1 tr cổ phiếu; DRC chiếm 1% danh mục tương đương 1,96 tr cổ phiếu.

BÁN RA: trọng yếu là VIC -2,7tr; HPG -3tr; MSN -4,3tr; STB -5tr; VCB -1,6tr; KBC -2,2tr; NT2 -2,3tr; HAG -4tr; GTN -4,8tr; PDR -3,2tr; TTF -4,4tr.

Như vậy, do việc thêm mới VNM vào danh mục hai quỹ tương đương 10,7 triệu cổ phiếu (ước tính) trong tháng 9 này sẽ khiến hai quỹ bán ròng mạnh các cổ phiếu khác trong danh mục. Điều này sẽ gây biến động theo xu hướng giảm nhiều hơn là tăng trong đầu tháng 9 này.

Investment Idea – Trò chơi Pokemon làm tăng doanh số điện thoại!– MWG – Giá mục tiêu 200.000 đồng

Pokemon là trò chơi của hãng Nintendo sử dụng Google Maps và GPS để xác định vị trí thực tế của người chơi, từ đó tạo ra các Pokemon để người chơi bắt, nuôi dưỡng bằng cách sử dụng điện thoại di động. Trò chơi thực tế ảo đã thu hút đến 9,55 triệu người chơi tại Mỹ mỗi ngày (theo số liệu của Recode.net) và trên toàn thế giới là 30 triệu lượt download (theo số liệu của Sensor Tower ngày 20/7) và con số này đang không ngừng tăng lên.

Nintendo đã thu hút lượng khách hàng khổng lồ trong thời gian rất ngắn, các nhà mạng và các hãng điện thoại thông minh đang là người trực tiếp hưởng lợi từ xu hướng bùng nổ trò chơi này. Theo hãng viễn thông T-Mobile (TMUS), CEO John Legere tiết lộ rằng lượt download Pokemon đã tăng gấp đôi vào những ngày cuối tuần và lượng data tiêu thụ tăng gấp 4 lần ( theo Nasdaq ngày 13/7).

Xu hướng trò chơi này sẽ làm tăng doanh số bán thiết bị phần cứng tương tự như trào lưu phát triển xe Uber, Grab tại Việt Nam trong năm 2014-2015 đã làm doanh số các hãng xe Trường Hải (Kia Morning), Savico (SVC)... tăng đột biến.

MWG ( Mua – Giá mục tiêu 200.000) hiện là nhà phân phối thiết bị di động lớn nhất trực tiếp đến người dùng với 1.000 siêu thị phủ khắp cả nước. Doanh số bán hàng trong 7 tháng đạt 23.278 tỷ, tăng 80% cùng kỳ, lợi nhuận tăng tương ứng 71% đạt 981 tỷ, hoàn thành 91% kế hoạch năm.

Theo hãng phân tích GFK, doanh số bán điện thoại trong nửa đầu năm 2016 đã tăng 27% là do người dùng chuyển đổi từ điện thoại phổ thông sang điện thoại thông minh vì vậy hãng này dự báo doanh số bán trong năm 2017 sẽ tiếp tục tăng 20% nhờ sản lượng bán tăng trưởng và giá bán cũng tăng theo.

Các nhà phân tích của bên Bán đều đưa ra ý kiến đồng thuận giá mục tiêu MWG trong 6 tháng tới sẽ đạt trong khoảng từ 180-200.000đ/cp tương ứng P/E 2017 là 12 lần.

Theo Nguyễn Ngọc Thạch

Người đồng hành