TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk động thổ xây nhà máy xe điện tại Trung Quốc, tham vọng biến đầm lầy thành dây chuyền siêu hiện đại trong vài tháng

07-01-2019 - 14:45 PM | Tài chính quốc tế

Elon Musk động thổ xây nhà máy xe điện tại Trung Quốc, tham vọng biến đầm lầy thành dây chuyền siêu hiện đại trong vài tháng

Sau 4 năm lên kế hoạch, Tesla vừa chính thức động thổ xây dựng nhà máy xe điện lớn nhất thế giới trị giá 5 tỷ USD tại Trung Quốc.

CEO Tesla Elon Musk đã có mặt tại Thượng Hải để đích thân động thổ xây dựng nhà máy xe điện mới nhất của Tesla bất chấp cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể biết trước kết quả. Đây sẽ là nhà máy xe điện đầu tiên của Tesla tại nước ngoài. Nó được đặt tại Trung Quốc nhằm tận dụng triệt để tiềm năng xe điện của thị trường hơn 1 tỷ dân này.

Nhà máy xe điện của Tesla nằm tại khu vực Lingang của quận Pudong, Thượng Hải. Lễ động thổ diễn ra lúc 15h theo giờ địa phương (khoảng 14h theo giờ Hà Nội). Việc đặt nhà máy tại Trung Quốc sẽ giúp Tesla tránh được những tác động từ hàng rào thuế quan mà Trung Quốc áp vào xe ô tô Mỹ sau khi chiến tranh thương mại leo thang.

Khu vực dự kiến trở thành nhà máy của Tesla là một vùng đất trống dầy bùn. Nó được bao quanh bởi những tấm pin mặt trời. Theo những nguồn thạo tin, Lingang đang được phát triển để trở thành đô thị vệ tinh cho Thượng Hải, nơi có thể được đầu tư mạnh trong lĩnh vực cảng biển, sản xuất và phát triển các lĩnh vực công nghiệp chủ chốt nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của Trung Quốc. Nó được kỳ vọng như Yokohama của Tokyo.

Elon Musk động thổ xây nhà máy xe điện tại Trung Quốc, tham vọng biến đầm lầy thành dây chuyền siêu hiện đại trong vài tháng - Ảnh 1.

Việc cấp phép cho Tesla xây dựng nhà máy từng được xem là bước đột phá ở Trung Quốc, nơi vốn nổi tiếng với các hoạt động bảo hộ. Sản phẩm của Tesla sẽ cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu xe điện của Trung Quốc. Chất lượng dường như sẽ trở thành chìa khóa để Tesla có thể chiến thắng trong cuộc chiến khốc liệt này.

Trên mạng xã hội Twitter, Elon Musk đã nói về quá trình sản xuất, thời điểm siêu nhà máy của ông sẽ đi vào hoạt động. Theo đó, việc xây dựng dự kiến kết thúc vào mùa hè năm tới. Đây là mốc thời gian được đánh giá là vô cùng tham vọng nếu nhìn vào vũng bùn ngập cỏ hiện nay. Sau khi hoàn tất, nhà máy này sẽ sản xuất chiếc Model 3 đầu tiên vào cuối năm nay.

Nếu được sản xuất ở Trung Quốc, những chiếc Model 3 của Tesla dự kiến sẽ có giá 43.803 USD, thấp hơn rất nhiều so với một chiếc xe nhập khẩu. Giá thành này cũng giúp nó trở nên cạnh tranh hơn với các loại xe điện khác cũng như phù hợp rộng rãi hơn với người tiêu dùng Trung Quốc. Thậm chí, nó cũng giúp cho Tesla có thể cạnh tranh với cả những thương hiệu xe sang khác.

Từ lâu, Tesla đã nhắm tới Trung Quốc như một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực xe điện. Tuy nhiên, phải mất tới 4 năm hoàn thành các thủ tục, Tesla mới chính thức nhận được cái gật đầu của nhà chức trách Trung Quốc. Vấn đề công nghệ và chuyển giao công nghệ ép buộc không được nhắc đến nhiều sau khi Tesla đạt được thỏa thuận quan trọng này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên