TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU kéo dài trừng phạt kinh tế Nga đến tháng 1-2017

02-07-2016 - 08:46 AM | Tài chính quốc tế

EU kéo dài trừng phạt kinh tế Nga đến tháng 1-2017

Chiều 1-7, EU quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng, đến hết tháng 1-2017.

Hãng tin Reuters cho biết quyết định này không nằm ngoài dự đoán khi mà những lãnh đạo của EU kêu gọi phải có tiến triển hơn nữa trong vấn đề hòa bình tại miền đông Ukraine dẫn đến việc sáp nhập Crime.

EU viết trong tuyên bố: “Dựa trên việc thực hiện thỏa thuận Minsk (hiệp định hòa bình được ký kết trong năm 2015), hội đồng quyết định kéo dài lệnh trừng phạt thêm 6 tháng, đến hết ngày 31-1-2017”.

Lệnh trừng phạt này khiến các công ty tài chính cũng như một số công ty năng lượng, quốc phòng của Nga không được vào thị trường EU.

Bên cạnh đó, lệnh cấm buôn bán vũ khí và một số sản phẩm dầu khí cũng được kéo dài đến tháng 1-2017.

Theo Hãng tin Reuters, bản thân nội bộ EU cũng đang chia rẽ về lệnh trừng phạt với Nga. Một số quốc gia, trong đó có Slovakia, cho rằng lệnh cấm hiện thời đối với Nga khó lòng đứng vững.

Trong khi đó, Tổng thống Litvia, Dalia Grybauskaite viết trên twitter: “Điều gì đến phải đến. Lệnh trừng phạt được kéo dài cho đến khi thỏa thuận Minsk được tuân thủ triệt để”.

Bắt đầu từ tháng 7-2014, Mỹ và EU ra lệnh trừng phạt Nga về nhiều mặt như tài chính, quốc phòng, năng lượng… sau khi Matxcơva ủng hộ phe đối lập ly khai ở miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm của những nước trong nhóm ra lệnh trừng phạt nước này.

Lệnh trừng phạt này đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của Nga lẫn EU.

Hãng tin RT của Nga cho biết trao đổi thương mại giữa Nga và EU chỉ còn 235,7 tỉ USD trong năm 2015, giảm đáng kể so với con số 417,7 tỉ USD năm 2013.

Theo Đ.K.L.

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên