TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FBI đã cứu chiếc ghế Tổng thống cho Hillary Clinton

06-07-2016 - 12:42 PM | Tài chính quốc tế

FBI đã cứu chiếc ghế Tổng thống cho Hillary Clinton

Phán quyết của FBI rõ ràng đã xua tan đám mây u ám về những ồn ào pháp lý ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ.

Sau một cuộc điều tra toàn diện, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ đề xuất với Bộ Tư pháp không truy tố bà Hillary Clinton vì việc sử dụng email cá nhân để trao đổi thông tin mật của quốc gia.

Giám đốc FBI James Comey mới đây tuyên bố rằng cơ quan của ông sẽ không đưa ra cáo buộc vi phạm hình sự khi Clinton xử lý sai thông tin mật của quốc gia trong thời gian giữ cương vị ngoại trưởng Mỹ.

Phán quyết này rõ ràng đã xua tan đám mây u ám về những ồn ào pháp lý ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ. “Đó chắc chắn là một sai lầm khi sử dụng email cá nhân của mình và bà ấy sẽ không làm điều này một lần nào nữa. Chúng tôi rất vui mừng rằng vấn đề bây giờ đã được giải quyết”, người điều hành chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết.

Cuộc điều tra đã bám riết chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Clinton trong suốt cả năm qua. Bà cùng cộng sự của mình đã phải vật lộn để đối phó với những cáo buộc cho rằng bà đã vi phạm giao thức của Bộ Ngoại giao, cho thấy sự thiếu tin cậy và coi thường pháp luật.

Tuy không truy tố bà Clinton, người đứng đầu FBI vẫn chỉ trích gay gắt ứng viên Tổng Thống của Đảng Dân chủ đã xử lý “vô cùng bất cẩn” với những thông tin bí mật của quốc gia.

Trong một tuyên bố 15 phút tại văn phòng Liên bang, Comey phát biểu, “bất kỳ người bình thường ở vị trí của bà Clinton đều phải biết các tài liệu nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia cần phải được bảo mật đến mức tối đa.”

“Mặc dù không tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng Ngoại trưởng Clinton hay đồng nghiệp của mình có ý định vi phạm pháp luật về việc xử lý các thông tin mật, tuy nhiên FBI có bằng chứng việc Clinton đã vô cùng bất cẩn trong việc xử lý thông tin nhạy cảm có tính phân loại cao”, Comey nói.

Phán quyết cuối cùng của vấn đề này sẽ thuộc về Bộ Tư pháp, nhưng với tiếng nói có trọng lực của giám đốc FBI, Tổng chưởng lý Loretta Lynch cho biết có thể sẽ làm theo các khuyến cáo của FBI.

Sự việc xảy ra từ năm 2009 đến 2013, khi bà Clinton dùng email cá nhân được lưu trữ tại nhà riêng ngoại ô New York để trao đổi thông tin mật của chính phủ, mà nổi bật là cuộc trao đổi giữa Bộ Ngoại giao Pakistan và những quan chức cấp cao ở Washington về vụ việc máy bay không người lái.

Đinh Lộc

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên