TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FDI giải ngân năm 2017 dự kiến đạt 16 tỷ USD

04-08-2017 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

FDI giải ngân năm 2017 dự kiến đạt 16 tỷ USD
Ảnh: Reuters.

Việt Nam đặt mục tiêu thu hút nhiều hơn vốn FDI vào các ngành hướng về xuất khẩu, năng lượng và công nghệ cao bằng cách xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện hơn nữa, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết.

Việt Nam dự báo lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân sẽ tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay nhờ những nỗ lực thu hút doanh nghiệp nước ngoài đến mở nhà máy tại Việt Nam.

Trao đổi với Bloomberg tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết lượng vốn FDI giải ngân trong năm 2016 sẽ vượt trên 16 tỷ USD, trong khi vốn FDI cam kết được dự báo tăng lên khoảng 28 tỷ USD.

“Kể từ đầu năm đến nay, vốn FDI đã tăng trưởng rất ấn tượng và chúng tôi dự báo các con số sẽ tiếp tục tăng tốt”, ông Đông nói. Việt Nam đặt mục tiêu thu hút nhiều hơn vốn FDI vào các ngành hướng về xuất khẩu, năng lượng và công nghệ cao bằng cách xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện hơn nữa, ông cho biết.

Việt Nam đang rũ bỏ những quan ngại do việc trì hoãn hiệp định TPP gây ra, và tận dụng các lợi thế như chi phí nhân công thấp và dân số trẻ để duy trì sức hút của 1 trung tâm sản xuất. Ngân hàng Thế giới dự báo từ nay đến năm 2019 kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 6%, thuộc hàng cao nhất thế giới.


Lượng vốn FDI giải ngân vào Việt Nam tăng tốt qua từng năm. Nguồn: Bloomberg.

Lượng vốn FDI giải ngân vào Việt Nam tăng tốt qua từng năm. Nguồn: Bloomberg.

Sự cạnh tranh thu hút FDI trong khu vực Đông Nam Á đang ngày càng tăng lên giữa bối cảnh các nước từ Philippines đến Indonesia đẩy mạnh chi cho cơ sở hạ tầng. Còn ở Việt Nam, tuần trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa thành lập tổ tư vấn kinh tế bao gồm cả các chuyên gia kinh tế từ một số trường đại học ở Mỹ, Nhật, Singapore để giúp sức trong việc hoạch định các chính sách thúc đẩy tăng trưởng. Tháng trước, Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau 3 năm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp.

``Những dự báo về FDI này là hoàn toàn khả thi. Với sự ổn định vĩ mô, lạm phát thấp, và tiền đồng khá giữ giá, Việt Nam ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài'', GS Nguyễn Mại, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) nhận định. ``Tuy nhiên, Chính phủ có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn bằng việc giúp cắt giảm chi phí trong các thủ tục.''

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên