TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 38% doanh nghiệp FDI báo lỗ năm 2017

Gần 38% doanh nghiệp FDI báo lỗ năm 2017

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2017, tỷ lệ doanh nghiệp FDI báo lãi giảm xuống còn 54,3% - mức thấp nhất trong nhiều năm qua, 37,9% doanh nghiệp báo lỗ - cũng là một con số kỷ lục mới. VCCI chưa rõ liệu những con số này chỉ là sự suy giảm tạm thời hay là một xu hướng dài hạn hơn.

VCCI vừa công bố Báo cáo PCI năm 2017, theo đó, liên quan đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp FDI năm 2017, báo cáo cho biết: Năm 2017, đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục phục hồi, dù chậm nhưng chắc chắn, sau đợt suy giảm vào năm 2012-2013. Các doanh nghiệp FDI đã tăng cường nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm vừa qua.

Doanh thu của doanh nghiệp FDI trung vị đạt 2,43 triệu USD, cao gấp 3 lần so với các năm trước. Tuy nhiên, sự gia tăng này đi kèm với chi phí kinh doanh cũng tăng cao tới 2,02 triệu USD. Điều này có nghĩa là khả năng sinh lời bị ảnh hưởng.

Tỷ lệ doanh nghiệp báo lãi giảm xuống còn 54,3% - mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong khi đó, 37,9% doanh nghiệp báo lỗ - cũng là một con số kỷ lục mới. Chưa rõ liệu những con số này chỉ là một sự suy giảm tạm thời hay là một xu hướng dài hạn hơn.

Gần 38% doanh nghiệp FDI báo lỗ năm 2017 - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo PCI 2017

Một lý giải cho điều này có thể là các doanh nghiệp FDI đang trong giai đoạn mở rộng, đòi hỏi đầu tư nhiều vốn và lao động và do vậy có thể tạm thời bỏ qua mục tiêu lợi nhuận trước mắt và kỳ vọng vào tăng trưởng trong tương lai.

Báo cáo cũng chỉ ra xu hướng gia tăng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ trong khu vực FDI khi mà các doanh nghiệp FDI có xu hướng nhỏ đi cả về quy mô lao động và vốn chủ sở hữu.

Điểm đặc biệt là tỷ trọng doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán buôn và bán lẻ từng chiếm gần 15% số doanh nghiệp FDI trong năm 2014 thì năm 2017, chỉ còn chưa đến 10%, giảm dần theo thời gian.

Theo Hồng Quân

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên