TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu chốt tuần tăng lần đầu trong 3 tuần

18-03-2017 - 09:42 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá dầu chốt tuần tăng lần đầu trong 3 tuần

Những thông tin về dự trữ dầu thô tại Mỹ sẽ giúp hỗ trợ cho giá dầu tăng trong ngắn hạn; thị trường nhờ vậy bớt lo ngại khi số lượng giàn khoan dầu tiếp tục tăng.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng nhẹ và như vậy chốt lại một tuần tăng giá dù các số liệu được công bố mới nhất cho thấy số lượng các giàn khoan dầu tại Mỹ tiếp tục tăng. Điều này tiềm ẩn khả năng dự trữ dầu tại Mỹ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ tăng trong tuần qua, tiếp diễn xu thế đã bắt đầu suốt từ tháng Một năm nay. Tuy nhiên cũng cùng lúc đó, dự trữ dầu thô nội địa Mỹ tuần gần nhất có tuần giảm đầu tiên trong 10 tuần.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tháng Tư tăng 3 cent, tương đương chưa đến 0,1%, lên 48,78USD/thùng.


Diễn biến giá dầu WTI. Ảnh: Finviz

Diễn biến giá dầu WTI. Ảnh: Finviz

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng Năm tăng 2 cent, đóng cửa ở mức 51,76USD/thùng.


Diễn biến giá dầu Brent. Ảnh:Finviz

Diễn biến giá dầu Brent. Ảnh:Finviz

Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 0,6% còn giá dầu Brent tăng 0,8%. Cả hai loại giá dầu có tuần có tuần tăng giá đầu tiên trong 3 tuần gần nhất.

Theo nhận xét của chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại tổ chức Schneider Electric, ông Robbie Fraser, những thông tin về dự trữ dầu thô tại Mỹ sẽ giúp hỗ trợ cho giá dầu tăng trong ngắn hạn; thị trường nhờ vậy bớt lo ngại khi số lượng giàn khoan dầu tiếp tục tăng.

Cụ thể, trong ngày thứ Sáu, Baker Hughes cho biết trong tuần qua, số lượng các giàn khoan dầu Mỹ đang hoạt động tăng thêm 14 giàn, nâng tổng số giàn khoan hiện đang được vận hành lên 631.

Số lượng các giàn khoan dầu đang hoạt động như vậy tăng đến tuần thứ 9 liên tiếp. Tính toán của chuyên gia thuộc Citic Fututes cho thấy số lượng giàn khoan dầu Mỹ hiện đang ở mức cao nhất tính từ tháng 9/2015.

Trong tuần vừa qua, giá dầu nhìn chung không có nhiều phiên biến động mạnh ngoại trừ phiên ngày thứ Tư khi thị trường đón nhận thông tin dự trữ dầu Mỹ giảm, chấm dứt xu thế tăng suốt gần 3 tháng qua. Ngoài ra, khi Fed tuyên bố sẽ chỉ có tối đa 3 đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2017, đồng USD yếu cũng giúp giá dầu tăng.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia ngành năng lượng, giới đầu tư không chỉ nên tập trung vào số liệu về thị trường dầu của nước Mỹ. Bởi trong khi dự trữ dầu tại Mỹ tăng, sản xuất dầu thô của Trung Quốc thu hẹp 8% quy mô trong 2 tháng đầu năm nay, nhập khẩu dầu của Trung Quốc cùng lúc đó tăng 12,5%.

Ngoài ra, nhu cầu dầu của châu Âu, Ấn Độ và khá nhiều nước tiêu thụ dầu lớn của thế giới vẫn tiếp tục tăng.

Kết hợp tất cả những yếu tố trên, giới chuyên gia nhận định hoàn toàn có lý do để tin giá dầu các loại sẽ cán mốc 60USD/thùng vào cuối năm 2017.

Theo Trung Mến

BizLIVE