TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu giảm mạnh, chạm đáy 7 tháng

20-06-2017 - 09:33 AM | Thị trường

Giá dầu giảm mạnh, chạm đáy 7 tháng

Giá dầu giảm vào hôm thứ Hai do tiếp tục phải chịu áp lực từ sản lượng dầu tăng ở Mỹ, Libya và Nigeria.

Động thái này đã phá vỡ sáng kiến của OPEC trong việc hỗ trợ thị trường dầu bằng cách cắt giảm sản lượng. Dấu hiệu nhu cầu xăng dầu giảm đã khiến giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất chưa từng có trong vòng 7 tháng.

Kết phiên giao dịch hôm thứ 2, giá dầu WTI kỳ hạn giảm 54 cent tương đương 1,2% xuống còn 44,2 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ 14/11. Cùng lúc đó, giá dầu Brent kỳ hạn cũng giảm 40 cent xuống còn 46,97 USD/thùng.

Như vậy, kể từ khi cuộc họp OPEC kết thúc hôm 25/5, giá dầu thô liên tiếp giảm 13%.

Các chuyên gia phân tích cho biết việc sản lượng khai thác Mỹ không ngừng tăng, kèm theo sản lượng ở Libya và Nigeria khôi phục trở lại đã làm giảm hiệu quả thỏa thuận cắt giảm giữa OPEC và một số quốc gia sản xuất, xuất khẩu dầu khí khác.

Sản lượng khai thác của Libya đã tăng hơn 50.000 thùng/ngày lên mức 885.000 thùng/ngày sau khi mâu thuẫn giữa công ty dầu khí quốc gia Libya và công ty dầu khí Đức Wintershall được giải quyết.

Trong tháng 5, nguồn cung dầu thô của OPEC bất ngờ tăng trở lại nhưng chủ yếu là do sản lượng của Nigeria và Libya- hai quốc gia thành viên OPEC không ký thỏa thuận cắt giảm.

Tại Mỹ, theo báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan nước này tăng tuần thứ 22 liên tiếp đạt 747 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán nếu vẫn giữ xu hướng này, sản lượng khai thác dầu khí của Mỹ tại các mỏ Permian, Eagle Ford, Bakken và Niobrara có thể tăng 770.000 thùng/ngày trong khoảng thời gian từ quý IV năm ngoái đến quý IV năm nay.

Kèm theo đó, một vài dầu hiệu cho thấy nhu cầu xăng dầu ở thị trường châu Á- khu vực tiêu thụ lớn nhất thế giới, sẽ giảm sút.

Hải quan Nhật Bản cho biết nhập khẩu dầu thô của nước này trong tháng 5 giảm 13,5% so với đầu năm. Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ trong tháng 5 cũng giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên