Giá thịt lợn tăng gần 70% ở Trung Quốc
Vào tháng 9 vừa qua, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng 69,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
- 08-10-2019Trung Quốc dự trữ thịt lợn từ bao giờ? Thịt lợn dự trữ có vị như thế nào?
- 06-10-2019Thiếu thịt, Trung Quốc quyết định nhân giống lợn khổng lồ, to bằng gấu Bắc cực
- 03-10-2019Khủng hoảng thịt lợn, thịt giả lên ngôi tại Trung Quốc
- 24-09-2019Ở Trung Quốc, người giàu là người có thịt lợn để ăn
- 23-09-2019Khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc nghiêm trọng đến đâu?
Cuộc chiến thương mại và tình trạng lợn chết do dịch bệnh tả lợn châu Phi đã khiến quốc gia đông dân nhất thế giới trải qua một cuộc khủng hoảng thịt lợn thực sự. Giá lợn có thể sẽ tiếp tục tăng khi thống kê tháng 10 được công bố. Trong tháng 8, thịt lợn tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước đó.
Giá lợn tăng cao đẩy giá lương thực ở Trung Quốc tăng 11,2% trong tháng 9. Tháng trước đó, mức tăng là 11,2%. Ngoài ra, giá lợn tăng cũng kéo theo tăng giá tiêu dùng ở Trung Quốc. Vào tháng 9, mức tăng này là 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng giá tiêu dùng lớn nhất ở Trung Quốc trong gần 6 năm qua.
Tăng giá thịt lợn tại Trung Quốc. Đơn vị %
Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhát thế giới. Thịt lợn cũng là loại thực phẩm chính trong khẩu phần ăn của người Trung Quốc. Việc giá thịt lợn nói riêng và giá cả nói chung tăng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ví tiền của nhiều người tiêu dùng Trung Quốc.
Nhà chức trách Trung Quốc coi việc gia tăng nguồn cung thịt lợn là "nhiệm vụ chính trị chủ trốt". Ngoài các biện pháp kích thích nguồn cung trong nước, Trung Quốc đã xả kho thịt lợn dự trữ chiến lược của mình để giúp đáp ứng một phần nhu cầu thịt của người dân.
Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy các biện pháp này phát huy hiệu quả. Lợn ở Trung Quốc tiếp tục chết vì dịch bệnh với số lượng lớn trong khi giá thịt tiếp tục xu hướng tăng.
Hiện tại, một nửa số lợn ở Trung Quốc đã chết vì dịch bệnh kéo dài, bùng phát từ hơn một năm trước.