TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc khu vực IFC: Việt Nam đang là điểm đến của sự lựa chọn!

Giám đốc khu vực IFC: Việt Nam đang là điểm đến của sự lựa chọn!

"Trong quá khứ, Hội An là một trung tâm thương mại lớn của khu vực, Việt Nam hiện đại đang hướng tới sự thịnh vượng, sẽ là giai đoạn tiếp theo của đất nước này", ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) nói.

Sáng 4/11, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2018 với chủ đề: "Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu" đã được tổ chức với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều quan chức cấp cao.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ phải đối diện với nhiều thách thức như: sức ép lạm phát, chất lượng tăng trưởng tăng nhưng chưa đáp ứng nhu cầu, năng suất lao động còn thấp, nguy cơ tụt hậu cũng như biến đổi khí hậu...

Để vượt qua những thách thức này, Việt Nam cần phải đổi mới, cải cách toàn diện và theo đuổi chính sách phát triển bền vững, Bộ trưởng KHĐT nhấn mạnh.

"Việt Nam cũng cần phát triển đồng bộ thị trường vốn, chứng khoán, bất động sản, cơ cấu lại nền kinh tế, nghiên cứu ứng phó đối với sự biến đổi bất ổn của thương mại thế giới", ông Dũng nói thêm.

Ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính quốc tế nhấn mạnh đến tính bất ổn của thị trường thương mại, nhưng theo ông, thách thức cần phải chuyển hóa thành cơ hội.

Vị này cho rằng cac quốc gia trong bối cảnh mới đang tiến dần đền việc tăng cường hợp tác, để đảm bảo được sự hỗ trợ trong những bất định. Do vậy, việc Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ mở ra một cách cửa quan trọng. Cánh cửa này không chỉ là cơ hội giao thương, kết nối mà còn là chất xúc tác để nền kinh tế 90 triệu dân cải cách.

"Việt Nam đang là điểm đến của sự lựa chọn", ông Kyle nói. Tuy nhiên, ông cũng đặt ra câu hỏi hành động tiếp theo của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp là gì để thu hút được dòng vốn FDI không chỉ số lượng mà còn là chất lượng.

Cụ thể, ông đề cập đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng lao động, chuỗi cung ứng liên kết, thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh. Các doanh nghiệp tư nhân cũng cần được hỗ trợ để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, theo ông.

"Trong quá khứ, Hội An là một trung tâm thương mại lớn của khu vực, Việt Nam hiện đại đang hướng tới sự thịnh vượng, sẽ là giai đoạn tiếp theo của đất nước này", ông nói thêm.

Tương tự ông Kyle, ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch VBF đã chỉ ra nhiều hạng mục mà Việt Nam cần đặc biệt quan tâm để hướng tới phát triển nhanh và bền vững.

Theo ông, nền kinh tế hơn 90 triệu dân này cần tập trung nguồn lực cho cơ sở hạ tầng, cần đầu tư mạnh hơn do tín hiệu hiện nay cho thấy chỉ các nhà đầu tư có sự quan tâm rất lớn đến hạ tầng.

"Chúng ta cần tìm cách mở thị trường để có các khoản đầu tư phù hợp hơn cho hạ tầng. Ngoài ra còn cả năng lượng mới, logistic".

Một điểm cấp thiết khác, ông Tomaso cho rằng Việt Nam phải giải quyết các thách thức mới, trong đó có nhiều yếu tố liên quan đến môi trường. Cụ thể, ông đề xuất cần có phương tiện di chuyển bằng điện và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên