TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gian lận thi cử: Hà Giang đang xử lý quá chậm?

07-06-2019 - 09:35 AM | Thời sự

Gian lận thi cử: Hà Giang đang xử lý quá chậm?

Gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Hoà Bình, Sơn La được đánh giá là nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi hơn ở Hà Giang. Thế nhưng, kết quả điều tra, tiến trình xử lý của Hà Giang lại chậm hơn so với các tỉnh.

Các chiêu trò gian lận, móc nối đường dây trong ba điểm nóng gian lận thi cử vừa qua tại Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình đang dần được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GDĐT) Hoàng Ngọc Vinh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã phát biểu tội phạm ma tuý là nguyên nhân của một số tội phạm khác. Nhưng gian lận trong giáo dục có thể là gốc của rất nhiều tội phạm khác ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến đất nước. Vì thế, cần tập trung giải quyết triệt để những đối tượng vi phạm.

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, theo những kết quả điều tra của công an có thể thấy mức độ sai phạm trắng trợn mà những người làm giáo dục hết sức bất ngờ. Thậm chí, cũng khó thể hình dung được chiêu thức gian lận này.

“Đọc kết luận điều tra, tôi thực sự thấy sốc. Trong lịch sử nước ta chưa bao giờ có vụ gian lận thi cử lại lớn như vậy. Hà Giang là tỉnh đầu tiên phát hiện gian lận thi cử và chỉ có một người can thiệp hơn 100 bài thì không khó để xác định. So với Sơn La, Hoà Bình có mức độ vi phạm nghiêm trọng và tinh vi hơn thì tốc độ điều tra của Hà Giang đang quá chậm. Điều này dẫn đến dư luận không tốt, nghi ngờ có sự cản trở, can thiệp trong quá trình điều tra hay không?”, ông Vinh nhận định.

Bàn về biện pháp khắc phục lỗ hổng cho kỳ thi năm 2019, ông Vinh nhấn mạnh tới yếu tố con người trong thực hiện quy trình. Việc sớm có hình thức xử lý thích đáng các đối tượng gian lận thi cử cũng sẽ góp phần ngăn chặn những ai có ý định gian lận.

Còn ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho rằng: Những cán bộ làm nhiệm vụ coi thi năm nay sẽ bị tâm lí nặng nề hơn tuy nhiên cũng sẽ có trách nhiệm hơn.

Theo ông Sơn, việc chấm thi trắc nghiệm năm nay giao cho các trường đại học chủ trì sẽ đảm bảo khách quan và yên tâm hơn.  Ngoài các biện pháp kỹ thuật như mã hóa dữ liệu, gắn camera theo dõi 24/24 giờ khu vực chấm thi, cần tăng cường công tác giám sát từ phía bộ phận an ninh, thanh tra.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chia sẻ ông rất đau lòng khi thấy những bê bối trong thi cử vừa qua. Theo vị hiệu trưởng, muốn ngăn chặn tiêu cực phải giao cho các trường đại học chủ trì, giám sát toàn bộ các khâu của kỳ thi. Đặc biệt cần tăng cường các giải pháp công nghệ, gắn camera khu vực tập kết bài thi và nơi chấm thi 24/24 giờ bên cạnh việc cử lực lượng an ninh, thanh tra giám sát.

Theo Huyên Nguyễn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên