TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch trong 1 giờ và kiếm được 37.000 USD, một chuyên viên phân tích tài chính đang phải đối mặt với án phạt gấp 22 lần số tiền nhận được

27-04-2017 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Giao dịch trong 1 giờ và kiếm được 37.000 USD, một chuyên viên phân tích tài chính đang phải đối mặt với án phạt gấp 22 lần số tiền nhận được

Warren Buffett đã từng nói: “Với một triệu USD và đầy đủ những thông tin nội gián cần thiết, bạn có thể trở nên khánh kiệt chỉ trong vòng một năm”, nhưng đối với Stern đó chỉ là chuyện trong chớp mắt.

Một cựu chuyên gia phân tích đã kiếm được hơn 34.000 EUR (37.000 USD) chỉ trong một giờ mua cổ phiếu của công ty Vallourec SA. Tuy nhiên ngay sau đó, ông đã phải đối mặt với khoản tiền phạt đối với giao dịch nội gián trị giá 750.000 EUR (815.000 USD) - lớn gấp 22 lần số tiền mà ông kiếm được.

Giới chức tại Autorite des Marches Financiers (AMF), Pháp cho biết ông Geoffroy Stern - cựu chuyên gia phân tích của Kepler Cheuvreux SA đã thực hiện 28 giao dịch dựa trên các khuyến nghị dự thảo (trong đó có cả ý kiến của ông) dự kiến được đưa ra vào ngày hôm sau. Theo ông Benjamin Mauduit - thành viên hội đồng giám sát, tổng cộng ông Stern đã thực hiện khoảng 289.000 EUR tổng giá trị các khoản giao dịch trong thời hạn 2 năm.

Theo ông Lucien Millou - một quan chức khác của AMF cho biết ông Stern không phải "chịu rủi ro tương đương với những người người khác tham gia trên thị trường". Tất cả 28 giao dịch mà ông Stern thực hiện đều liên quan đến đánh giá của Kepler và "giá cổ phiếu luôn luôn di chuyển theo hướng khuyến nghị của nhà môi giới".

Trong thập kỷ qua, các nhà chức trách trên toàn cầu đã nỗ lực phá vỡ các giao dịch nội gián, sử dụng các hình phạt thẳng tay để gửi một thông điệp tới ngành tài chính toàn cầu sau cơn thức tỉnh của cuộc khủng hoảng năm 2008.

Luật sư của Stern - ông Samuel Sauphanor cho rằng phân tích tài chính dựa trên dữ liệu được công khai, ngay cả ở dạng dự thảo không thể được coi là thông tin nội bộ theo luật nước Pháp. Stern nói với hội đồng giám sát rằng ông không bao giờ nghĩ rằng ông đã làm bất cứ điều gì sai trái.

Sự trở lại

"Tôi thực sự không nghĩ rằng mình sẽ phải điều trần trước AMF về những hoạt động này. Tôi thực sự không nghĩ rằng tôi đã vi phạm các quy tắc lạm dụng thị trường", Stern nói. "Tôi 36 tuổi, tôi không muốn cuộc sống của tôi phải dừng tại đây. Tôi không biết liệu tôi có khả năng hồi phục trở lại hay không".

Luật sư Sauphanor cho biết năm 2014, ông Stern đã từng bị sa thải sau một cuộc điều tra của AMF và cuối cùng tìm được việc làm tại một công ty tư vấn chuyên về mảng truyền thông vệ tinh - tại đây lương của ông Stern bị giảm xuống một nửa. Với điều kiện kinh tế hiện nay, ông Stern sẽ mất khoảng 20 năm để trả hết khoản tiền phạt 750.000 euro.

Theo ông Mauduit, ngoài khoản lợi nhuận nhanh chóng từ Vallourec, Stern đã thực hiện hơn 16.000 EUR giao dịch đối với cổ phiếu Lagardere SCA trong 37 phút.

Một quan chức thuộc AMF cho biết trong tất cả 28 giao dịch đã được thực hiện 1 ngày trước khi khuyến nghị được đưa ra, Stern đều sử dụng hợp đồng quyền chọn, các công cụ phái sinh để làm tăng số tiền đặt cược vào các cổ phiếu trong khi chỉ phải trả khoản tiền đầu tư nhỏ trung bình là 685.000 EUR với mức trần là khoảng 1,5 triệu EUR.

Ông Mauduit cũng nhận định rằng những thông tin mà ông Stern có được về xếp hạng cổ phiếu của các nhà phân tích chuẩn bị được công bố cho thấy lợi thế rõ ràng mà ông ta có được so với công chúng và điều này phải được coi là thông tin nội bộ.

"Ông Stern biết sự kiện sắp xảy ra có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu", ông Mauduit nói. Ông đề nghị ủy ban thực thi của AMF phạt Stern 750.000 euro và cấm làm phân tích trong vòng 10 năm.

Florence Fricaudet - một luật sư khác của Stern - nói rằng các điều tra viên AMF đã hành động "một cách cơ hội", bỏ qua các giao dịch mà Stern mất tiền.

Sauphanor cũng lập luận đánh giá của các nhà phân tích tài chính có thể có tác động, tuy nhiên ảnh hưởng này là gián tiếp và có thể "hoàn toàn bị vô hiệu hoá" bằng các nhận định đồng thời đến từ các công ty nổi tiếng như Goldman Sachs Group Inc. hay Morgan Stanley.

Fricaudet cho biết hành vi của ông Stern "khác xa" với những gì thường thấy trong các trường hợp giao dịch nội gián bởi vì thân chủ của cô đã không có ý định che giấu cho các giao dịch của mình và hoàn toàn trả thuế đối với các khoản lợi nhuận. Cô lập luận nếu Stern không còn là nhà phân tích tài chính, ông cũng vẫn có thể dùng chiến lược đầu tư giống như vậy và sử dụng hợp đồng quyền chọn để đánh cược cổ phiếu.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên