TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo sư Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

14-03-2018 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Giáo sư Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Giáo sư Stephen Hawking qua đời tại nhà riêng ở Cambridge, Anh đầu giờ sáng ngày 14/3 theo giờ địa phương, hưởng thọ 76 tuổi.

Thông tin này được người phát ngôn của gia đình giáo sư Hawking xác nhận.

Stephen Hawking là nhà vật lý lỗi lạc với những công trình nghiên cứu đột phá về hố đen và thuyết tương đối. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách khoa học nổi tiếng, bao gồm A Brief History of Time (Lược sử thời gian).

Tuyên bố về sự ra đi của Hawking, các con ông mô tả cha mình là "nhà khoa học vĩ đại và những di sản của ông sẽ tồn tại trong rất nhiều năm".

"Chúng tôi rất buồn vì người cha yêu dấu của mình đã ra đi mãi mãi. Ông là một nhà khoa học vĩ đại và cũng là một con người phi thường với những di sản sẽ tồn tại mãi. Ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Ông từng bảo rằng Vũ trụ sẽ chẳng là gì nếu nó không phải là nhà của những người bạn yêu dấu. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên ông", các con của Hawking nói.

Trong bài viết về sự ra đi của Stephen Hawking, tờ Guardian của Anh mô tả ông là ngôi sao sáng nhất trong lĩnh vực thiên văn học hiện đại.

Hawking sinh ngày 8/1/1942, tại Oxford, Anh trong một gia đình có cha mẹ là người học thức. Những năm cuối theo học tại Oxford, Hawking bắt đầu gặp những khó khăn về khả năng vận động. Sức khỏe suy giảm cùng tai nạn ngã cầu thang khiến thể trạng của Hawking càng trở nên tồi tệ. Thậm chí, giọng nói của ông cũng trở nên lắp bắp.

Ở tuổi 21, Hawking bị chuẩn đoán mắc bệnh về thần kinh vận động. Thậm chí, bác sĩ nghĩ ông chỉ sống được thêm 2 năm nữa. Thất vọng và chán nản nhưng việc đính hôn tháng 10/1964 với Jane Wilde, một người bạn của cô em gái, đã giúp Hawking có thêm động lực để sống. Trái ngược với thể trạng ngày một hao mòn, Hawking trở nên nổi tiếng khắp thế giới với trí tuệ xuất chúng.

Trên thực tế, Hawking có thể sống tới tuổi 76 cũng được coi là kỳ tích. Tình trạng bệnh tình của ông tiến triển chậm là nguyên nhân giúp thiên tài vật lý có thể sống hơn nửa thập kỷ kể từ thời điểm phát bệnh. Vượt qua tất cả những khó khăn về thể chất để tạo ra những công trình nghiên cứu xuất sắc càng khiến Hawking được ngưỡng mộ và yêu quý.

Cuộc sống hôn nhân của Hawking cũng có những sóng gió. Sau khi ly dị người vợ đầu năm 1991, ông tiến tới hôn nhân lần thứ 2 năm 1995 và ly hôn thêm một lần nữa vào năm 2006. Sau khi ly hôn lần thứ hai, ông nối lại mối quan hệ với người vợ đầu cùng các con. Những năm tháng cuối đời, Hawking có một cuộc sống trọn vẹn với những người thân yêu nhất ở bên.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên