TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs dự đoán tiền tệ của các thị trường mới nổi sẽ “quật khởi” trong năm 2019

21-12-2018 - 08:40 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs dự đoán tiền tệ của các thị trường mới nổi sẽ “quật khởi” trong năm 2019

Trong năm 2018, tiền tệ của các thị trường mới nổi đã chịu nhiều áp lực khi đồng Mỹ kim tăng trưởng.

Goldman Sachs dự đoán điều kiện kinh tế tại các thị trường mới nổi sẽ được cải thiện trong những tháng tới, và do đó, tạo ra bước đệm giúp tăng giá trị cổ phiếu và tiền tệ khu vực.

Trong năm 2018, tiền tệ của các thị trường mới nổi đã chịu nhiều áp lực khi đô la Mỹ tăng giá. Giá đồng đô Mỹ đã tăng 5% so với sáu loại tiền tệ chính trong năm nay.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ ba, Andrew Wilson, CEO của EMEA và Giám đốc Toàn cầu bộ phận Thu nhập Cố định của Goldman Sachs, cho biết dù tới thời điểm này, đồng Mỹ kim vẫn hoạt động tốt, nhưng có lẽ đây là trạng thái tốt nhất của đô la trên thị trường tài chính.

Wilson cho biết: "Tôi đoán sang năm, chúng ta sẽ thấy tiền tệ của các thị trường mới nổi, dù nhiều loại tiền tệ hoạt động kém hiệu quả trong năm 2018, sẽ tăng trưởng trở lại."

"Tiềm năng tăng trưởng trở lại đầy hấp dẫn" của tài sản tại các thị trường mới nổi

Trong một báo cáo ra mắt tuần trước, chuyên gia tại Goldman Sachs dự đoán tài sản tại các thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng mạnh trở lại tương đương với các thị trường phát triển do tăng trưởng toàn cầu tái cân bằng.

Trong báo cáo triển vọng đầu tư năm tới, chuyên gia tại Goldman Sachs cho biết: "Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng trở lại đầy hấp dẫn của tài sản tại các thị trường mới nổi trong năm 2019, đặc biệt là tiền tệ và cổ phiếu – hai loại tài sản chúng tôi dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh nhờ tình hình tăng trưởng được cải thiện. Các thị trường mới nổi đang giao dịch ở mức giảm giá 25% đầy hấp dẫn so với cổ phiếu của các thị trường phát triển, với triển vọng tăng trưởng thu nhập dự kiến cao hơn."

Nhiều nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế khi cổ phiếu toàn cầu đảo lộn ngay trước cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Vào thứ hai, Tổng thống Donald Trump và cố vấn thương mại cấp cao Peter Navarro đã ngăn cản động thái thắt chặt tiền tệ của Fed. Những bình luận liên quan dường như đã châm ngòi cho sự lo lắng của các nhà đầu tư về cuộc họp sắp tới của ngân hàng trung ương.

Trung Quốc là "nguy cơ lớn nhất" đối với tài sản tại các thị trường mới nổi

Trước làn sóng bán tháo mới nhất trên thị trường cổ phiếu, các chuyên gia của Goldman Sachs nhận định vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong năm 2019.

Các chuyên gia cho biết: "Giá tài sản và kỳ vọng từ thị trường đã hạ thấp đáng kể so với một năm trước, điều này đem lại một thoả thuận tốt hơn và tạo ra tiềm năng cho những bất ngờ tích cực."

Goldman Sachs cũng cảnh báo về "nguy cơ lớn nhất" trong triển vọng đầu tư vào năm tới, đó là hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong những tháng sắp tới.

Các chuyên gia cho biết: "Dự đoán tăng trưởng 6,2% trong năm 2019 của chúng tôi đánh dấu tốc độ tăng trưởng chậm nhất của Trung Quốc kể từ đầu những năm 1990. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thời kỳ giảm tốc độ tăng trưởng với cường độ cao nhất đã qua, tức là áp lực ngắn hạn sẽ giảm bớt đối với các thị trường mới nổi."

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên