TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gửi những ai vẫn còn mông lung khi tuổi 30 sắp kề cận: Cứ bình tĩnh mà sống, để lại sau lưng câu hỏi "Tôi phải làm gì cho cuộc đời mình?"

03-08-2019 - 10:38 AM | Sống

Gửi những ai vẫn còn mông lung khi tuổi 30 sắp kề cận: Cứ bình tĩnh mà sống, để lại sau lưng câu hỏi "Tôi phải làm gì cho cuộc đời mình?"

30 tuổi luôn là mốc thời gian đáng nhớ, đánh dấu sự chấm hết cho một thời thanh xuân tươi đẹp nhưng chênh vênh nhất của đời người.

Xã hội luôn đòi hỏi ta phải sớm biết sống cuộc đời mình như thế nào cho đúng. Nhưng thực tế là, ở tuổi 57, nhiều người còn chẳng biết làm gì với đời mình. Vì thế, hãy cứ bình tĩnh mà sống thôi, đừng tự tạo áp lực cho mình. Chỉ cần bạn nhớ làm những điều này trước tuổi 30, cuộc đời bạn sẽ đi đúng hướng.

Dấn thân vào những điều mạo hiểm nhất

Sự "thận trọng" là điều mà bạn nên cân nhắc ở tuổi 20, nhất là khi chưa có quá nhiều trách nhiệm. Đây là thời điểm mà bạn nên thực hiện những điều mạo hiểm nhất cuộc đời mình.

Lý do chủ yếu khiến nhiều người không hạnh phúc đó là họ đã sống một cuộc đời quá "an toàn". Họ tìm công ăn việc làm ổn định ngay khi vừa mới ra trường, mua những món đồ đắt tiền để gây ấn tượng với cha mẹ và bạn bè. Thế rồi, họ lại bỏ việc vì bị mắc kẹt trong nợ nần chồng chất.

Vì vậy, hãy mạo hiểm làm những việc khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhất. Cứ đến Bali và ở đó 1 năm nếu bạn muốn. Cứ thử trở thành một ca sĩ nổi tiếng như Beyoncé nếu bạn đam mê. Để sau này nhìn lại, bạn sẽ không phải hối tiếc bất cứ điều gì.

Gửi những ai vẫn còn mông lung khi tuổi 30 sắp kề cận: Cứ bình tĩnh mà sống, để lại sau lưng câu hỏi Tôi phải làm gì cho cuộc đời mình? - Ảnh 1.

Dám chọn công việc 12 USD/h thay vì công việc 52.000 USD/năm

Tôi sẵn sàng làm việc với mức lương bèo bọt (thậm chí là miễn phí) cho người mà tôi đang cố gắng trở thành. Bởi lẽ, đó là lúc tôi "tiến tới gần mặt trời của mình" nhất.

Nếu bạn làm việc cho một người mình ngưỡng mộ, có thể họ sẽ là người nâng đỡ và "chắp cánh" cho toàn bộ sự nghiệp của bạn. Chẳng hạn, bạn thần tượng những người như cầu thủ bóng chày Alex Rodriguez hay ca sĩ Chance the Rapper. Nếu có cơ hội quản lý tài khoản mạng xã hội của họ với mức lương 12 USD/giờ, chắc chắn bạn nên chọn nó thay vì một công việc trả bạn 52.000 USD/năm. Bởi vì, họ là những người tài giỏi và bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ họ.

Chưa kể, với danh tiếng của họ, bạn có thể mở rộng vòng tròn quan hệ của mình hơn nhiều.

Hãy cứ khiêm tốn, kiên nhẫn và làm việc có chiến lược. Đừng bận tâm xem người khác nghĩ gì về cuộc sống của mình, vì bạn đang chuẩn bị cho một tương lai rực rỡ phía trước.

Làm điều gì đó vì bạn thích thú với quá trình thực hiện chứ không phải vì theo đuổi kết quả

Khi tìm kiếm nhân tài, tôi luôn ấn tượng với những người làm vì yêu thích quá trình thực hiện, chứ không phải vì kết quả mà họ sẽ đạt được.

Nếu bạn quá tập trung vào xe hơi, giày dép chỉ để gây ấn tượng trong mắt bạn bạn bè, đời bạn coi như xong. Nếu bạn kinh doanh hay đi làm chỉ để được mặc sơ mi phẳng phiu, mua chuyên cơ, đi spa, sắm trang sức,... bạn sẽ chẳng bao giờ có một sự nghiệp lâu dài.

Rất nhiều người ở tuổi 20 chịu đựng những công việc mình không thích, chỉ vì nó đem lại mức lương hậu hĩnh, và nhờ đó họ có thể mua sắm thoải mái hơn. Có cả những người "chết dần chết mòn" trong văn phòng mỗi ngày, chỉ vì đó là nguyện vọng của cha mẹ.

Tôi luôn tìm kiếm những người "không thể sống nổi" nếu không được thực hiện đam mê của mình. Bởi lẽ, họ chính là những người thắng cuộc cuối cùng. Đối với tôi, đam mê là kinh doanh. Đối với bạn, đó có thể là thiết kế, biểu diễn, hoặc một thứ gì đó khác.

Dù bạn yêu thích điều gì, hãy trở thành con người sẵn sàng hết mình để làm điều đó.

Gửi những ai vẫn còn mông lung khi tuổi 30 sắp kề cận: Cứ bình tĩnh mà sống, để lại sau lưng câu hỏi Tôi phải làm gì cho cuộc đời mình? - Ảnh 2.

Đừng quá căng thẳng về việc phải trả lời cho câu hỏi "Tôi nên làm gì với đời mình?"

Nếu bạn chưa biết đam mê của mình là gì, cũng chẳng sao.

Tôi đã giật mình trước những áp lực mà chúng ta đặt lên mọi người khi họ ở độ tuổi 20, 30. Họ bị bắt phải lên kế hoạch cho toàn bộ cuộc đời từ rất sớm.

Nhưng làm sao bạn biết mình muốn gì, khi mà bạn còn chưa bắt đầu sống một cách đúng nghĩa?

Đây là thời điểm mà bạn phải dấn thân vào những điều mạo hiểm, thử nghiệm mọi thứ mà bạn muốn thử. Chẳng có gì là sai hay đúng ở độ tuổi này. Nếu bạn muốn dành tất cả thời gian để làm việc như tôi, được thôi. Nếu bạn muốn đi du lịch Bali hay làm việc trong vườn nho ở Tasmania, cũng chẳng sao cả.

Đây là lúc mà bạn phải đi và trải nghiệm, làm nhiều công việc khác nhau để tìm ra thứ mà mình thích nhất.

Đối mặt với những người bạn yêu thương và trò chuyện thẳng thắn với họ

Hãy trò chuyện với những người bạn yêu thương nhất về những vấn đề bạn cần bàn luận.

Hãy nói với họ tất cả sự thật. Kể cho họ nghe cảm xúc của bạn về mọi thứ - về những điều bạn muốn làm, những nơi bạn muốn làm việc, những nỗi bất an trong lòng bạn, những kỳ vọng mà họ đặt lên bạn.

Điều này sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn. Cho dù phản đối hay ủng hộ bạn, họ cũng sẽ tôn trọng bạn hơn rất nhiều.

Tôi thấy buồn khi nhiều người chỉ biết nghe theo ý kiến của cha mẹ và bạn bè, để rồi sự nghiệp cứ "giậm chân tại chỗ", hoặc tệ hơn là, khiến họ đưa ra những quyết định để lại hậu quả tiêu cực về lâu dài.

Nếu không dám đối diện với những người mình yêu thương bây giờ, bạn sẽ sống trong hối tiếc và căm ghét, bởi lẽ bạn đang sống cuộc đời họ, chứ không phải đời mình.

Gửi những ai vẫn còn mông lung khi tuổi 30 sắp kề cận: Cứ bình tĩnh mà sống, để lại sau lưng câu hỏi Tôi phải làm gì cho cuộc đời mình? - Ảnh 3.

Ngừng tranh luận và hãy bắt tay vào làm

Bạn không nên lo lắng về những lời nói ra nói vào của người khác về mình.

Một trong những lý do khiến tôi hạnh phúc và biết mình nên làm gì với đời đó là vì tôi tin rằng: Cuối cùng thì sự thật sẽ được sáng tỏ.

Không phải vì tôi đúng hay sẽ đúng, chỉ đơn giản là sự thật sớm muộn gì cũng tới. Vì thế, bạn không cần phải phí lời để chứng tỏ mình với những người xung quanh.

Do đó, hãy cứ kiên nhẫn và chứng minh bằng hành động của mình.

Bài chia sẻ của Gary Vaynerchuk - cựu doanh nhân, diễn giả, tác giả nổi tiếng về nghệ thuật lãnh đạo, thành công và lối sống. Ông đã 4 lần được bình chọn là tác giả sách bán chạy nhất New York Times.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Medium

Trở lên trên