TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ trang trại vẫn lén lút sử dụng chất cấm

03-02-2016 - 12:09 PM | Thị trường

Chủ trang trại vẫn lén lút sử dụng chất cấm

Thanh Bộ NN&PTNT cho biết, trong tháng 1/2016, Thanh tra Bộ lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó có 20 doanh nghiệp ở phía Bắc và 11 doanh nghiệp phía Nam.

Phân tích 207 mẫu cám lấy từ các đơn vị trên, cơ quan chức năng đều không phát hiện có chất cấm tạo nạc Salbutamol và chất tạo màu công nghiệp Auramine. Số mẫu “dính” chất cấm đã giảm khá nhiều so với tháng 12/2015.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra mẫu nước tiểu ở một số trang trại, vẫn còn hiện tượng sử dụng chất cấm với tỷ lệ 4-9%. Phần lớn các trang trại dùng chất cấm từ nguồn trôi nổi, do các thương lái, đại lý cung cấp nhằm vỗ béo lợn để bán trong dịp Tết.

Hiện Cục Chăn nuôi và Cục Thú y đang chuyển khoảng 8.000-9.000 kit thử nhanh chất cấm trên nước tiểu đến các đơn vị có liên quan. Theo đánh giá, việc dùng kit thử nhanh này cho kết quả tương đồng đến 98% so với phương pháp xét nghiệm hiện nay.

Cũng trong ngày 2/2, Bộ NN&PTNT có công điện khẩn, đề nghị các địa phương tăng cường lấy mẫu giám sát về chất cấm trong tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn, gia cầm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường chuyên ngành đột xuất về an toàn thực phẩm, lưu ý những sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: giò, chả, nem, xúc xích…; các loại hạt (hướng dương, bí, dưa…). Truy tận gốc các cơ sở chăn nuôi, sản xuất, chế biến các mặt hàng nông lâm thủy sản vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm.

 

Theo Phạm Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên