TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ sở kinh doanh bia phải đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm

02-02-2015 - 22:40 PM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Cơ sở kinh doanh bia phải đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm
Hình minh họa

Thông tư số 53/2014/TT-BCT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia do Bộ Công thương ban hành sẽ chính thức có hiệu lực từ vào ngày 3/2/2015.

Nổi bật:

- Thông tư 53 quy định: Khu vực bày bán, bảo quản, chứa đựng sản phẩm phải luôn khô ráo, sạch sẽ, bảo đảm không làm thay đổi đặc tính của sản phẩm, không bị ô nhiễm bởi các hoá chất độc hại.

- Cơ sở kinh doanh phải có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo đáp ứng các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng …

- Nhân viên xuất bán bia phải được trang bị đầy đủ bảo hộ cá nhân theo quy định, thực hiện thay găng tay sạch hoặc sát khuẩn tay trước khi chiết rót bia hơi.


Ngày 18/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 53/2014/TT-BCT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia.

Cụ thể, Thông tư quy định: Khu vực bày bán, bảo quản, chứa đựng sản phẩm phải luôn khô ráo, sạch sẽ, bảo đảm không làm thay đổi đặc tính của sản phẩm, không bị ô nhiễm bởi các hoá chất độc hại, tạp chất hay các vi sinh vật gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng.

Theo đó, cơ sở kinh doanh phải tuân thủ độ cao xếp lớp lưu kho theo hướng dẫn của nhà sản xuất và có quy trình vệ sinh cơ sở và ghi nhật ký vệ sinh do chủ cơ sở quy định. Cơ sở kinh doanh phải có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo đáp ứng các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các điều kiện khác theo yêu cầu của cơ sở sản xuất đối với từng loại sản phẩm trong suốt quá trình bảo quản và kinh doanh sản phẩm.

Ngoài ra, phải lưu giữ đầy đủ các hồ sơ, chứng từ pháp lý chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng liên quan đến sản phẩm phục vụ truy xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm. Nhân viên xuất bán bia phải được trang bị đầy đủ bảo hộ cá nhân theo quy định, thực hiện thay găng tay sạch hoặc sát khuẩn tay trước khi chiết rót bia hơi.

Thông tư 53 có hiệu lực kể từ ngày 03 tháng 02 năm 2015. Đối tượng áp dụng thông tư bao gồm: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bia và các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh bia.

Thông tư không áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bia nhỏ lẻ hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05 tháng 12 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

>>>Nhiệt độ nơi bán bia không quá 30 độ C: Vì muốn bảo vệ sức khỏe người uống bia

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ/Bộ Công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên