TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu đang thiết lập đáy mới

05-02-2016 - 09:46 AM | Thị trường

Giá dầu đang thiết lập đáy mới

Theo chuyên gia Rob Thummel của Tortoise Capital Advisors, giá dầu đang thiết lập một đáy mới.

Nhà quản lý tài sản này cho rằng đây là chu kỳ giảm dài thứ hai của giá dầu mỏ kể từ những năm 1980 và nó vẫn chưa dừng lại. Giá dầu sẽ sớm rơi xuống đáy mới để phục hồi trở lại trong dài hạn.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Thummel cho biết sản lượng dầu mỏ tại Mỹ bắt đầu giảm và nhu cầu tiếp tục ở mức cao, giá dầu sẽ rơi vào khoảng 60-80 USD/thùng trong 5-10 năm tới.

Những lo ngại về tình trạng dư cung tiếp tục đè nặng lên thị trường, chưa kể là việc nhu cầu tại Trung Quốc yếu đi. Số liệu công bố ngày 2/2 cho thấy lượng dầu mỏ dự trữ tại Mỹ tăng cao hơn mức dự báo, điều này đồng nghĩa với việc dầu mỏ tiếp tục được bơm nhiều hơn vào thị trường.

13 triệu USD tài sản của công ty Tortoise Capital Advisors – chủ yếu hoạt động trong ngành năng lượng – đã thất thoát khá nhiều khi giá dầu sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây. Ông Thummel cho biết lượng hàng tồn kho luôn tăng trong quý I hàng năm và tới thời điểm mùa hè, nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên.

Giá dầu đã tăng 8% trong phiên giao dịch ngày 3/2 mặc cho những số liệu kinh tế không mấy khả quan công ngày ngày 2/2.

Trong khi một số nhà quan sát thị trường cho rằng giá dầu đã rất gần “ngày tận thế”, Citi Research lại cho rằng giá dầu sẽ khó rơi xuống mức thấp hơn mặc dù các yếu tố cơ bản đang xấu đi.

Tuy nhiên, báo cáo của Citi lại làm dấy lên câu hỏi rằng giá dầu thấp hiện nay sẽ kéo dài trong bao lâu. Một số chuyên gia cho rằng rất nhiều công ty sẽ phải đóng cửa và một số khác phải cắt giảm việc làm.

Mặc dù vậy, ông Thummel vẫn dự đoán giá dầu sẽ tăng lên khoảng 50 USD/thùng vào cuối năm nay khi các nhà sản xuất lớn chấp nhận cắt giảm lượng cung dầu.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên