TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hàng hóa nổi bật ngày 23/03]: Sẽ ngừng lưu thông sản phẩm dầu diesel 0,25%S

23-03-2015 - 22:12 PM | Thị trường

[Hàng hóa nổi bật ngày 23/03]: Sẽ ngừng lưu thông sản phẩm dầu diesel 0,25%S

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn đồng ý việc ngừng lưu thông trên thị trường nội địa sản phẩm dầu diesel 0,25%S (DO 0,25%S) theo đề xuất của Bộ Khoa học và Công nghệ và Môi trường từ ngày 1/1/2016.

Đường cát ‘ núp bóng’ gạo sạch

Nếu như trước đây, “trùm” buôn lậu đường cát Vi Ngươn Thạnh (tức Tỷ “đường”, đã bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam) vận chuyển bằng xe tải, mỗi chiếc chở hàng chục tấn đường cát Thái Lan nhập lậu được “biến” thành đường cát đựng trong bao bì ghi nhãn hiệu đường nội, thì nay các đối tượng vận chuyển bằng xe môtô, mỗi chiếc chở từ 2-5 bao (mỗi bao 50kg) để qua mặt các lực lượng chống buôn lậu bằng bao bì “lúa sạch”, “gạo sạch”...

Mấy ngày qua, chúng tôi ngược QL91 lên TP Châu Đốc (An Giang), trong khoảng từ 5 giờ đến 6h30’, từng tốp xe môtô chở đường cát lậu rầm rập chạy về hướng TP Long Xuyên. Nhiều nhất là đoạn từ TP Châu Đốc xuống thị trấn Cái Dầu (huyện Châu Phú), mỗi tốp 3-5 xe, mỗi xe chở 2-3 bao chạy như ma đuổi… Vì phải cảnh giác lực lượng chống buôn lậu, các đối tượng thồ đường lậu vừa lái xe tốc độ cao, vừa nghe điện thoại.

Ông Đào Hoàng Ngân - Tổ trưởng Tổ kiểm soát (Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan An Giang), cho biết: “Đội Kiểm soát Hải quan vừa thu giữ 12 bao (600kg) đường cát Thái Lan nhập lậu. Thủ đoạn đối phó khi bị lực lượng chống buôn lậu truy bắt là các nài thồ tăng ga bỏ chạy và thả hàng xuống đường để cản trở lực lượng truy đuổi… Tuy nhiên, lực lượng chống buôn lậu vẫn kiên quyết vây bắt. Vì vậy, đối tượng buôn lậu bỏ của chạy lấy người…”.

Từ 1/1/2016, ngừng lưu thông sản phẩm dầu diesel 0,25%S

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc ngừng lưu thông trên thị trường nội địa sản phẩm dầu diesel 0,25%S (DO 0,25%S) từ ngày 1/1/2016.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, ban hành văn bản bãi bỏ các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm DO 0,25%S sản xuất, lưu thông trên thị trường.

Bộ Công Thương chủ trì, ban hành văn bản bãi bỏ các quy định liên quan đến sản xuất, pha chế, lưu thông sản phẩm DO 0,25%S, điều hành nhập khẩu sản phẩm DO 0,25%S cho phù hợp với thời điểm ngừng lưu thông nêu trên. Đồng thời rà soát lại dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia và các hộ tiêu thụ loại dầu này để có quy định chuyển tiếp cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp và Nhà nước.

Việt Nam hiện nay đang lưu hành 2 loại dầu diesel là dầu DO 0,05%S có hàm lượng lưu huỳnh không lớn hơn 500 mg/kg áp dụng cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và dầu DO 0,25%S có hàm lượng lưu huỳnh không lớn hơn 2.500 mg/kg dùng cho phương tiện giao thông đường thủy, được khuyến cáo không dùng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Gạo Việt sẽ đứng đầu thế giới?

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về “Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Mục tiêu chính khi thực hiện đề án này là sẽ đưa gạo Việt Nam thành thương hiệu hàng đầu thế giới. Theo đề án, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2030, đạt 50% sản lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu gạo Việt Nam, trong đó 30% tổng sản lượng gạo xuất khẩu là nhóm gạo thơm và gạo đặc sản…

Dự kiến đề án sẽ được triển khai trên cả nước, tập trung ưu tiên vùng ĐBSCL. Đề án sẽ cụ thể hóa các dự án ưu tiên nhằm phát triển thương hiệu gạo Việt Nam ở ba cấp độ: quốc gia, vùng/địa phương và doanh nghiệp (DN)/sản phẩm…

Mỹ: Số lượng giàn khoan dầu khí ngừng hoạt động tăng cao

Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết tuần qua, số lượng giàn khoan dầu khí ở Mỹ vẫn tiếp tục giảm, từ 866 xuống còn 825 giàn khoan - mức thấp nhất trong bốn năm qua.

Đây là tuần thứ 15 liên tiếp số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ giảm.

Tuy nhiên, tốc độ giảm đang chậm lại một chút so với mức giảm 56 giàn khoan tuần trước đó và 64 giàn của hai tuần trước đó.

Các khu vực có số lượng giàn khoan giảm mạnh nhất là bang Texas, nơi tập trung phần lớn các giàn khoan, và trong khu vực Permian ở miền Tây Texas và miền Đông New Mexico - khu vực sản xuất dầu đá phiến nhiều nhất và phát triển nhanh nhất của Mỹ.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 13/3, lượng dầu dự trữ của nước này đã tăng 9,6 triệu thùng lên mức cao nhất trong ít nhất là 80 năm qua.

Chính thức áp dụng sản xuất đại trà 3 giống ngô biến đổi gen

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ký Quyết định công nhận 3 giống ngô biến đổi gen cho phép cây ngô chuyển gen chính thức được thương mại hóa đưa vào sản xuất đại trà tại Việt Nam.

Cụ thể, 3 giống ngô biến đổi gen là giống NK66 Bt, NK66 GT và Nk66 Bt/GT sẽ chính thức được áp dụng cho các vùng trồng ngô trên cả nước.

Trong số đó, giống NK66 Bt được áp dụng trồng ở các vùng trồng ngô có áp lực cao về sâu đục thân; giống NK66 GT cho vùng trồng ngô sử dụng thuốc trừ cỏ ở giai đoạn ngô 3-4 lá; giống NK66 Bt/GT cho vùng trồng ngô có áp lực cao về sâu đục thân và sử dụng thuốc trừ cỏ ở giai đoạn ngô 3-4 lá.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 3 giống ngô biến đổi gen NK66 Bt, NK66 GT và NK66 Bt/GT đều được tạo ra từ giống nền là giống ngô lai NK66.

>>> [Hàng hóa nổi bật tuần 16 - 22/03]: Hiệp hội mía Đường chính thức lên tiếng về vần đề xuất nhập 50.000 tấn đường

Hà Thắm

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên