TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp - điểm đến của lô dầu xuất khẩu thứ hai của Iran

21-02-2016 - 17:15 PM | Thị trường

Hy Lạp - điểm đến của lô dầu xuất khẩu thứ hai của Iran
(Nguồn: businessinsider.com)

Sau những chuyến hàng chở ​4 triệu thùng dầu thô đầu tiên tới châu Âu hồi giữa tháng 2/2016, Iran dự kiến sẽ tiếp tục xuất khẩu lô dầu thứ hai với khối lượng từ 60.000-150.000 thùng/ngày sang Hy Lạp - vị khách hàng châu Âu lâu đời của nước này.

 

Hy Lạp và Iran cuối cùng cũng đã đạt được đồng thuận trong việc cho phép dầu của Iran quay trở lại thị trường Athens.

Theo đó, khối lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ được chuyển đến các nhà máy lọc dầu ở đất nước Địa Trung Hải này, trong đó có Hellenic Petroleum S.A. - một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất vùng Balkan.

Trước đó, ngày 14/2, Iran đã xuất lô dầu đầu tiên sang thị trường châu Âu, gần một tháng sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran được bãi bỏ.

Chuyến hàng đầu tiên này chở 4 triệu thùng dầu thô được vận chuyển tới Pháp, Nga và Tây Ban Nha. Trong đó, một lô hai triệu thùng được đưa tới tập đoàn Total của Pháp, số còn lại được vận chuyển tới công ty Cepsa (Tây Ban Nha) và Litasco, một công ty con của tập đoàn Lukoil (Nga).

Phó Tổng thống thứ nhất Iran Es'haq Jahangiri đầu tuần này cho biết xuất khẩu dầu của Tehran đã ở mức 1,3 triệu thùng/ngày và có thể đạt 1,5 triệu thùng/ngày vào tháng 3/2016 trước khi leo lên hai triệu thùng/ngày trong năm lịch Iran 2016 (bắt đầu từ ngày 21/3/2016).

Sau cuộc họp với Bộ trưởng Dầu mỏ các nước Iraq, Venezuela, Qatar tại thủ đô Tehran ngày 17/2, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh khẳng định nước này sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực, đặc biệt là sự hợp tác giữa của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm bình ổn thị trường và giá dầu thô.

Cuộc họp này diễn ra một ngày sau khi Nga và Saudi Arabia (Arập Xê-út) nhất trí "đóng băng" các mức sản lượng của tháng 1/2016. Thỏa thuận cũng có sự tham gia của Qatar và Venezuela.

Tuy nhiên, ông Zanganeh không đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào liên quan đến vấn đề sản lượng của Iran, giữa lúc nước này đang nỗ lực khôi phục hoạt động sản xuất dầu mỏ, với mục tiêu tăng sản lượng khai thác và lượng dầu xuất khẩu thêm một triệu thùng/ngày trong năm nay.

Giá dầu thô đã giảm 11% kể từ đầu năm 2016 tới nay trong bối cảnh thị trường thế giới “ngập tràn” trong dầu thô./.

 

Theo Kim Dung - Nguyễn Trường

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên