TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran sẽ ký thỏa thuận bán dầu mới với châu Âu để tăng xuất khẩu

24-02-2016 - 11:32 AM | Thị trường

Iran sẽ ký thỏa thuận bán dầu mới với châu Âu để tăng xuất khẩu
Iran muốn tăng xuất khẩu dầu. (Nguồn: Reuters)

Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran Rokneddine Javadi cho biết, Tehran sẽ ký các thỏa thuận bán dầu mới với châu Âu, với mục đích tăng xuất khẩu dầu của nước này.

Ông Javadi tuyên bố Iran đang rất ổn định về chính trị và an ninh, điều đó góp phần làm khách hàng và người tiêu dùng tin tưởng. Chính vì vậy, ông Javadi hy vọng các thỏa thuận bán dầu mới giữa Iran và các khách hàng tiềm năng khác sẽ được ký kết nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Hồi giữa tháng 2/2016, Iran đã xuất lô dầu đầu tiên sang thị trường châu Âu, gần một tháng sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran được bãi bỏ.

Chuyến hàng đầu tiên này chở bốn triệu thùng dầu thô tới Pháp, Nga và Tây Ban Nha, trong đó một lô hai triệu thùng được đưa tới tập đoàn Total của Pháp, số còn lại được vận chuyển tới công ty Cepsa (Tây Ban Nha) và Litasco, một công ty con của tập đoàn Lukoil (Nga).

Iran dự kiến sẽ tiếp tục xuất khẩu lô dầu thứ hai với khối lượng từ 60.000-150.000 thùng/ngày sang Hy Lạp, khách hàng châu Âu lâu đời của nước này. Hy Lạp và Iran đã đạt được đồng thuận trong việc cho phép dầu của Iran quay trở lại thị trường Hy Lạp.

Theo đó, dầu của Iran sẽ được chuyển đến các nhà máy lọc dầu ở đất nước Địa Trung Hải này, trong đó có Hellenic Petroleum S.A., một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất vùng Balkan.

Xuất khẩu dầu của Iran đã ở mức 1,3 triệu thùng/ngày và có thể đạt 1,5 triệu thùng/ngày vào tháng 3/2016 trước khi leo lên hai triệu thùng/ngày trong năm lịch Iran 2016 (bắt đầu từ ngày 21/3/2016)./.

 

Theo Thanh Bình

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên