TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Morgan Stanley: Đừng mong giá dầu lên 70 USD trước năm 2018

06-02-2016 - 07:46 AM | Thị trường

Morgan Stanley: Đừng mong giá dầu lên 70 USD trước năm 2018

Morgan Stanley đã hạ triển vọng giá dầu, dự báo rằng giá dầu sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian dài nữa bởi sự mất cân đối giữa cung và cầu nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong ít nhất 2 năm tới.

Ngân hàng này đã hạ mức dự báo trung bình của dầu Brent trong năm 2016 từ 49 USD/thùng xuống 30 USD/thùng. Morgan Stanley cũng dự báo rằng vào năm 2017, khi cung vẫn vượt cầu, giá dầu sẽ khởi đầu ở mức 40 USD/thùng trước khi kết thúc năm với mức 50 USD/thùng. Đến năm 2018, giá dầu được dự báo sẽ đạt mức 70 USD/thùng.

Nhà phân tích Andrew Sheets của Morgan Stanley cho rằng để cân bằng lại thị trường dầu mỏ, nguồn cầu cần được tăng lên bởi sản lượng của các nhà sản xuất không có dấu hiệu giảm đi. Thách thức nằm ở việc nhu cầu đang tăng trưởng chậm. Khi kết hợp các số liệu độ trễ và thời vụ, Morgan Stanley cho rằng thị trường có thể sẽ chỉ cân bằng trở lại sớm nhất là vào giữa năm 2017.

Ông Sheets cho biết bất kỳ sự hồi phục nào cũng đều cần quá trình 3 bước: giảm cung – tăng cầu, giảm lượng hàng tồn kho và cho phép các nhà sản xuất phòng ngừa rủi ro một cách tự nhiên.

Trong phiên giao dịch ngày 4/2, giá dầu đã hồi phục lên mức 35 USD/thùng, sau khi đã tăng 7% trong các phiên trước đó. Sự hồi phục này là nhờ việc đồng USD yếu đi đã bù đắp những lo ngại về dư cung và lượng hàng tồn kho kỷ lục của Mỹ.

Sau khi một quan chức Iran gợi ý một cuộc họp giữa các nhà xuất khẩu dầu mỏ, thị trường đã phục hồi trở lại sau khi giảm hồi đầu năm. Mặc dù còn nhiều hoài nghi về độ khả thi của cuộc họp nhưng các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đã có những hành động để trợ giá mặt hàng này.

Ngày 4/2, giá dầu Brent tăng 62 cent lên mức 35,68 USD/thùng. Giá tăng 30% sau khi giảm xuống 27,10 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ tháng 11/2003. Dầu WTI cũng tăng 1,11 USD lên mức 33,41 USD/thùng.

Nói đến tác động của giá dầu thấp tới các tài sản khác, Morgan Stanley dự báo rằng đồng tiện tại các quốc gia sản xuất dầu mỏ sẽ yếu đi, đặc biệt là đồng Đô la Canada và đồng Krone Na uy. Các nước xuất khẩu các mặt hàng khác như Australia và New Zealand cũng sẽ dần bị ảnh hưởng.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên