Tất cả mẫu thịt heo nái giả thịt bò đều nhiễm vi sinh
Theo Chi cục Thú y TP.HCM, Công ty TNHH Bính Hạnh ngâm tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò, các mẫu thịt được "phù phép" của công ty này đều bị nhiễm vi sinh.
- 04-02-2016Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò
- 04-02-2016Cá tra, gạo, thịt bò, đậu tương ra sao sau TPP?
- 03-02-2016Phù phép thịt heo nái thành thịt bò, tẩm hóa chất Metabisulfite
- 07-01-2016'Phù phép' hàng tấn thịt trâu thành thịt bò
- 03-01-2016Phát hiện nửa tấn thịt bò "bẩn” được đóng dấu kiểm dịch
Ngày 17-2, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết vừa chuyển hồ sơ vụ ngâm tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò tại Công ty TNHH Bính Hạnh ở 209/14 đường Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3, do ông Nguyễn Xuân Bính, 49 tuổi, làm tổng giám đốc, sang UBND Q.3 xử lý.
Theo Chi cục Thú y TP, Công ty TNHH Bính Hạnh có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu thịt bò được phù phép từ thịt heo nái tại công ty này đều bị nhiễm vi sinh.
Cùng ngày, trao đổi với chúng tôi ông Võ Khắc Thái - phó chủ tịch UBND Q.3 cho biết hành vi ngâm tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò tại công ty TNHH Bính Hạnh là rất nghiêm trọng và cần phải xử lý mạnh tay.
“Hiện tại chúng tôi tiếp nhận hồ sơ giao cho cơ quan điều tra tiếp tục xác minh điều tra và kết quả công ty này sai phạm đến mức độ nào chúng tôi sẽ chiếu theo quy định của pháp luật để xử lý, nếu nặng đủ yếu tố cấu thành sẽ xử lý hình sự”- ông Thái nói.
Trước đó, ngày 3-2 Chi cục Thú y TP phối hợp với phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP.HCM), “đột kích” vào Công ty TNHH Bính Hạnh bắt quả tang ông Nguyễn Xuân Bính, tổng giám đốc đang tổ chức cho công nhân ngâm tẩm hóa chất, huyết bò và nước để phù phép thịt heo nái thành thịt bò tung ra thị trường tiêu thụ.
Thời điểm này, công ty có 4 công nhân đang thực hiện các công đoạn pha cắt thịt heo nái để phù phép thành thịt bò. Khu vực sơ chế rất dơ bẩn, sàn nhà huyết bò chảy lênh láng, bốc mùi. Qua kiểm tra, Chi cục Thú y xác định tổng số thịt heo nái vừa nhập về là 2.044kg, đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Trong đó, có 1.179kg chưa ngâm hóa chất, 110kg đã ngâm hóa chất và 755kg đã ngâm hóa chất đang trong quá trình bảo quản.
Ngoài ra, Chi cục Thú y còn phát hiện hai bọc nilong đựng bột hóa chất màu trắng, không mùi có tên Metabisulfite. Theo một cán bộ Thú y, loại hóa chất này chỉ được phép dùng trong bảo quản các loại rau củ, không được dùng để bảo quản thịt.
Từng miếng thịt heo đỏ nhạt sau một thời gian ngâm đã biến thành thịt bò với màu đỏ sậm - Ảnh: Tiến Long
Hóa chất màu trắng được cho là để làm cho thớ thịt săn chắc - Ảnh: Tiến Long
Theo ông Bính, việc biến thịt heo nái thành thịt bò thực hiện từ đầu tháng 11-2015. Theo đó, cứ 4g sáng công ty nhập khoảng 600kg thịt heo do mối hàng ở P.Tam Hòa (Biên Hòa, Đồng Nai) giao đến bằng xe gắn máy.
Thịt heo nái nguyên mảng được công nhân cắt từng khối nửa kg hoặc cắt lát mỏng ngâm vào một dung dịch với tỉ lệ: 100g hóa chất - 6 lít huyết bò - 56 lít nước lọc. Ngâm khoảng 15 phút, số thịt này đưa vào kho bảo quản, kinh doanh gắn mác thịt bò. Hóa chất Metabisulfite, ông Bính mua từ chợ Kim Biên (Q.5), mỗi lần mua 2kg và ba ngày mua một lần để ngâm thịt heo giúp thịt tươi lâu, khử mùi.
Với phương thức thủ đoạn này, ông Bính còn cho biết thịt heo nái nạc nhập vào 125.000 đồng/kg, qua sơ chế ngâm tẩm hóa chất ông bán cho các đầu mối giao cho nhiều quán phở trên địa bàn TP.HCM với giá từ 135.000 đến 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Chi cục Thú y TP, thực chất giá thịt heo nái chỉ dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, như vậy ông Bính có thể thu lợi gần 50% lượng sản phẩm được bán ra.
Tuổi Trẻ