TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vào vụ, đồng muối vẫn vắng bóng người

28-03-2016 - 14:35 PM | Thị trường

Vào vụ, đồng muối vẫn vắng bóng người
Anh Lê Văn Rô ở ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạnh buồn rầu bên kho muối tồn đọng

Vào những ngày này, chúng tôi về vùng biển huyện Ba Tri (Bến Tre), đúng thời điểm diêm dân ở đây vào vụ thu hoạch muối. Nhưng vụ muối năm nay nhiều cánh đồng sản xuất muối rộng mênh mông vắng bóng người...

Vào những ngày này, chúng tôi về vùng biển huyện Ba Tri (Bến Tre), đúng thời điểm diêm dân ở đây vào vụ thu hoạch muối. Nhưng vụ muối năm nay nhiều cánh đồng sản xuất muối rộng mênh mông vắng bóng người, chỉ có mấy thợ phụ trách kỹ thuật dẫn nước, gia cố lại bờ ruộng. Nguyên nhân do giá muối quá thấp, càng sản xuất càng thua lỗ nên họ không mặn mà.

Được biết, tỉnh Bến Tre sản xuất muối tập trung nhiều ở huyện Ba Tri, diện tích 882 ha (với gần 1.500 hộ). Sản lượng muối thu hoạch niên vụ 2014 – 2015 đạt khoảng 58.000 tấn, nhưng khoảng 50% sản lượng muối được tiêu thụ với giá khá thấp.

Nhiều diêm dân xã Bảo Thạnh (Ba Tri) xót xa nói, chưa năm nào diêm dân lại gặp khó khăn như năm nay, vào thời điểm này năm trước giá muối khoảng 30.000 đồng/giạ (1 giạ bằng 35kg đối với muối trắng và 45kg đối với muối phèn đen), thì nay chỉ hơn 10.000 đồng/giạ.

Đó là giá muối bán được ở những nơi giao thông thuận lợi, hay gần các kênh thủy lợi, còn những đồng muối nằm sâu phía trong và xa các kênh nội đồng phải thuê nhân công chuyển muối ra, chi phí sẽ tăng thêm.

Do thương lái không mua nên phần lớn kho chứa của diêm dân huyện Ba Tri đã đầy muối. Nay vào vụ muối 2015 – 2016 muối mới lại ra lò, diêm dân chưa biết phải trữ ở đâu.

Anh Lê Văn Rô ở ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạnh với diện tích 1 ha đồng muối, trong vụ muối năm 2014 – 2015, anh đã sản xuất được 1.800 giạ. Niềm vui có được sản lượng cao bị vụt tắt ngay do giá muối trong năm qua bị rớt xuống khá thấp.

Suốt cả năm qua, anh kêu bán với giá chỉ khoảng 22.000 đồng/giạ nhưng chưa có thương lái nào đến xem. Nếu bán với giá này, sau khi trừ chí phí nhân công gánh, anh chỉ thu được khoảng 35 triệu đồng.

Tuy nhiên đến giờ này, muối của anh vẫn chưa bán được. Hiện hai kho chứa đã đầy, nếu không bán được, muối mới sản xuất vụ này phải để ở ngoài ruộng.

Hiện tại, các ngành chức năng và các cấp chính quyền huyện Ba Tri đang tập trung thực hiện nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ diêm dân trong việc sản xuất và tiêu thụ muối. Một trong những giải pháp chủ yếu là khuyến khích việc tiêu thụ muối phục vụ cho hậu cần nghề cá.

Đồng thời tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, trang bị máy móc để sản xuất muối theo hướng công nghiệp, giúp diêm dân giảm chi phí đầu tư. Riêng một số diện tích sản xuất muối kém hiệu quả sẽ được chuyển sang nuôi trồng thủy sản hoặc các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp khác…

Theo Phương Nghi

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên